Thủ tướng “chưa xem xét” dự án thép Cà Ná

VietTimes -- Thủ tướng chưa phê duyệt dự án thép Cà Ná vì chưa đủ căn cứ xem xét và yêu cầu làm rõ thêm 6 vấn đề về dự án này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết
Phối cảnh của dự án Khu liên hợp thép Hoa Sen - Cà Ná
Phối cảnh của dự án Khu liên hợp thép Hoa Sen - Cà Ná

Cụ thể, Thủ tướng chưa xem xét dự án vì hiện chưa có báo cáo về vấn đề thiết bị khoa học của Bộ Khoa học Công nghệ và báo cáo ĐTM (đánh giá tác động môi trường) của Bộ Tài nguyên - Môi trường đối với dự án này.

Còn 6 vấn đề Thủ tướng yêu cầu dự án phải làm rõ, bao gồm quy hoạch ngành thép, cung cầu thị trường, điện năng, nước, cạnh tranh sản phẩm (sản phẩm đưa ra thị trường có cạnh tranh được với Trung Quốc hay không), cơ cấu sản phẩm, nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào, công nghệ, thiết bị.

Hiện, báo cáo của Bộ Công thương về dự án này trình Thủ tướng chỉ dựa trên tổng hợp báo cáo của tỉnh Ninh Thuận, chứ chưa có thẩm định thiết kế cơ sở…

Trước đó, ngày 28/12/2016, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký phê duyệt nhiệm vụ và đề cương đánh giá Dự thảo Quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, căn cứ trên kiến nghị của Vụ Công nghiệp nặng.

Trong dự thảo quy hoạch ngành thép, bộ này đã đưa dự án thép Cà Ná (Ninh Thuận) vào quy hoạch và khẳng định đã mời tư vấn để thẩm định, đánh giá quy hoạch thép.

Tại đại hội cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) ngày 6/1 vừa qua, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HSG cho hay đã thuê 3 đơn vị tư vấn của Ấn Độ cho dự án thép Cà Ná.

Mới đây, Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương cho biết, đã có hai đơn vị tư vấn nước ngoài quan tâm đến quy hoạch ngành thép của Việt Nam, bao gồm Dloite (Nhật Bản) và Ronad Berger (Đức).  Hai nhà thầu nước ngoài này được đánh giá là đảm bảo đủ năng lực để trở thành đơn vị tư vấn quy hoạch thép Việt Nam.