Thép Cà Ná vẫn vào quy hoạch, nhưng chưa rõ chủ đầu tư

VietTimes -- Trong danh sách dự thảo lần hai quyết định Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen không còn là chủ đầu tư cảu Dự án thép Cà Ná như ở lần trước.

Phối cảnh Khu liên hợp luyện, cán thép Cà Ná - Ninh Thuận
Phối cảnh Khu liên hợp luyện, cán thép Cà Ná - Ninh Thuận

Ngày 11/12, Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương đã công bố dự thảo lần hai quyết định Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch hệ thống sản xuất thép đến năm 2025, định hướng đến năm 2035. 

Bộ Công Thương cho biết, sau khi lấy ý kiến một số bộ, ngành, đơn vị có liên quan, tiếp thu và chỉnh sửa, Bộ Công Thương giới thiệu toàn văn dự thảo lần hai quyết định này để lấy ý kiến đóng góp rộng rãi của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và đông đảo người dân trong và ngoài nước để tiếp tục chỉnh sửa và hoàn chỉnh.

Trong danh sách của Bộ Công thương có những cái tên đáng chú ý như Thép Dung Quất – Quảng Ngãi, Thép Nghi Sơn – Thanh Hóa, đặc biệt là Khu liên hợp luyện cán thép Cà Ná – Ninh Thuận, dự án được người dân rất quan tâm về tính hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn môi trường.

Lý giải nguyên nhân của việc đưa thép Cà Ná vào quy hoạch, Bộ Công thương cho rằng quy hoạch hệ thống sản xuất thép là quy hoạch “mềm” có tính chất định hướng và phải phù hợp với điều kiện kinh tế thị trường, đảm bảo huy động hợp lý có hiệu quả nguồn lực từ các thành phần kinh tế.

Theo bản dự thảo, các dự án này sẽ lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, công nghệ và kinh nghiệm đầu tư vào công đoạn thượng nguồn, sản xuất thép tấm cán nóng, thép chất lượng cao, thép hình lớn phục vụ cho ngành công nghiệp chế tạo với công nghệ tiên tiến và thân thiện môi trường.

Dự thảo của Bộ Công Thương cũng lưu ý đến giải pháp bảo vệ môi trường như lắp đặt hệ thống quan trắc tự động để kiểm soát chặt chẽ khí thải, nước thải, bụi,... tại các cơ sở sản xuất gang, thép; tăng cường giám sát các cơ sở sản xuất thép về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về môi trường; nghiên cứu và áp dụng công nghệ tái chế các chất phế thải rắn, bụi chứa kim loại nặng, khí thải... được thải ra trong quá trình sản xuất gang, thép.

Giai đoạn 1 của các dự án này sẽ được thực hiện 2016-2020. Các giai đoạn tiếp theo sẽ thực hiện đến năm 2025-2031. Riêng dự án thép Cà Ná – Ninh Thuận sẽ thực hiện 3 giai đoạn với tổng công suất thiết kế 32 triệu tấn/năm.

Được biết, ban đầu Dự án thép Cà Ná không có trong quy hoạch. Nhưng ngày 25-8, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định 3516 phê duyệt bổ sung dự án này. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, chính đến Bộ Công thương còn không rõ Cà Ná sản xuất ra loại thép gì khi Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đề nghị được làm chủ đầu tư dự án.