Thủ tướng Chính phủ: Sự tận hiến phục vụ của các thầy thuốc luôn để lại ấn tượng, sự biết ơn sâu sắc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tối nay, 27/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, để tôn vinh và tri ân những đóng góp lớn lao của các thế hệ thầy thuốc, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận sự cống hiến to lớn của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận sự cống hiến to lớn của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam

Những người tiếp tục viết nên phẩm giá cao quý của ngành Y

Đánh giá cao những đóng góp của ngành y tế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ “rất vui mừng, xúc động có mặt ở đây để tôn vinh và tri ân những người tiếp tục viết nên phẩm giá cao quý của ngành Y; nhất là khi cả dân tộc ta vượt qua khó khăn, kiên cường, đoàn kết chống lại dịch bệnh Covid-19”.

Lễ kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chăm sóc sức khoẻ cán bộ TW; các thế hệ thầy thuốc Việt Nam vv…

Thủ tướng khẳng định: Dù trong thời chiến hay thời bình, sự tận hiến phục vụ đồng bào, chiến sỹ của các thầy thuốc và nhân viên y tế luôn để lại ấn tượng và sự biết ơn sâu sắc trong mỗi chúng ta. Và hôm nay, nhìn lại hơn 2 năm đại dịch Covid-19 bùng phát và gây hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu và nước ta, những “chiến sĩ áo trắng”, “anh hùng khoác áo Blouse” luôn là hình ảnh đẹp về sự hy sinh, về y đức, về sự quả cảm, về tấm lòng nhân ái...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các tổ chức Đảng và chính quyền các cấp, cùng toàn thể nhân dân luôn đánh giá cao, thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn, vất vả, hy sinh của ngành y tế, bác sĩ và nhân viên y tế. Trong Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh Covid-19, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã biểu dương sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành y tế, cùng các lực lượng tuyến đầu khác.

“Để ứng phó với dịch bệnh, nhân dân đã đồng lòng, chung sức với Đảng, Nhà nước và ngành y để đi qua nghịch cảnh và khó khăn. Hàng chục nghìn tỷ đồng đã được ủng hộ cho Quỹ Vacxin, xây dựng bệnh viện dã chiến, mua sinh phẩm, thiết bị y tế… Năm 2021 đất nước ta đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực; trong đó có đóng góp rất quan trọng của ngành y tế” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng nêu rõ: Những năm qua, ngành Y tế nước ta đã có sự phát triển toàn diện về nhiều mặt, chất lượng khám, chữa bệnh, ứng dụng công nghệ, khoa học sáng tạo trong lĩnh vực y dược phát triển, một số lĩnh vực không thua kém gì các nước tiên tiến trên thế giới, được nhân dân tin tưởng. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã làm bộc lộ những bất cập đối với hệ thống y tế của nước ta. Cơ sở vật chất nhất là hệ thống y tế dự phòng, y tế cơ sở còn hạn chế, nhất là nguồn nhân lực; chế độ đãi ngộ với bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế còn chưa tương xứng; lực lượng bác sỹ và nhân viên y tế, độ phủ ở cơ sở còn thiếu.

Thủ tướng Chính phủ: Sự tận hiến phục vụ của các thầy thuốc luôn để lại ấn tượng, sự biết ơn sâu sắc ảnh 1

Hàng trăm sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã lên đường hỗ trợ miền Nam chống đại dịch Covid-19 thời điểm giữa năm 2021

Sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân ngày càng tốt hơn luôn là ưu tiên hàng đầu, là trăn trở của Đảng và Nhà nước. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để đáp ứng hơn nữa kỳ vọng của nhân dân. Nhân dân mong muốn các cơ sở khám chữa bệnh sạch sẽ hơn, văn minh hơn, tiện lợi hơn; giá cả khám chữa bệnh, thuốc chữa bệnh, sinh phẩm, vật tư y tế được quản lý tốt hơn, công khai minh bạch hơn; cơ chế, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội phù hợp và hiệu quả hơn…

“Dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp. Để thực hiện “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” tạo nền tảng quan trọng phục hồi nhanh, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, nhiệm vụ ngành Y là rất nặng nềTôi đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và kêu gọi Nhân dân cả nước tiếp tục tập trung cao độ, hiệu quả, với tinh thần trách nhiệm cao nhất cho Chiến dịch tiêm chủng, trong đó đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin cho trẻ em đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả để bảo vệ sức khỏe các cháu và giúp các cháu trở lại trường học an toàn”- Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng cho hay: Chính phủ trong thẩm quyền sẽ cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Quốc hội; nhất là Nghị quyết số 20 Hội nghị Trung ương 6 khoá XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới, đã xác định: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành khẩn trương nghiên cứu đề xuất ban hành chính sách đặc thù đối với nhân viên y tế, như: nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với viên chức làm việc trong các cơ sở y tế công lập; nâng cao năng lực, hiệu quả của y tế dự phòng và y tế cơ sở; đổi mới chính sách tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ để thu hút nguồn nhân lực y tế trong phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh; khuyến khích cán bộ có trình độ chuyên môn làm việc ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn…; xử lý các bất cập liên quan đến chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, quản lý giá về khám chữa bệnh, thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế, quản lý, quản trị các cơ sở y tế, tạo môi trường thuận lợi để khám và điều trị cho nhân dân.

Những chiến công hào hùng

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nhìn lại những chặng đường lịch sử với nhiều chiến công hào hùng, nhiều thành tích vẻ vang của ngành y tế và khẳng định: Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế đã không ngừng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để xây dựng ngành y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ: Sự tận hiến phục vụ của các thầy thuốc luôn để lại ấn tượng, sự biết ơn sâu sắc ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ôn lại những chặng đường lịch sử với nhiều chiến công hào hùng, nhiều thành tích vẻ vang của ngành y tế

Đội ngũ thầy thuốc Việt Nam đã tiếp cận, làm chủ hầu hết các kỹ thuật y học tiên tiến đồng thời chủ động, sáng tạo ra nhiều phương pháp điều trị mới. Nhiều kỹ thuật y học của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao và đã được ứng dụng rộng rãi như phương pháp mổ cắt gan khô của GS Tôn Thất Tùng, kỹ thuật châm cứu của GS Nguyễn Tài Thu, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương….

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Với sự xuất hiện và bùng phát của đại dịch COVID-19 chưa từng có trong tiền lệ, hơn hai năm qua là khoảng thời gian thử thách đầy cam go đối với ngành Y tế và đội ngũ các thầy thuốc, đặt ra những thách thức vô cùng to lớn đối với hệ thống y tế.

“Nhưng ngành Y tế đã nỗ lực không mệt mỏi. Khi Đảng gọi, khi Tổ quốc cần, những chiến sĩ áo trắng với sứ mệnh vẻ vang là đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, đã tận tâm, tận trí, tận lực và quyết liệt, chủ động, linh hoạt với các biện pháp phòng, chống dịch. Nhiều biện pháp chuyên môn chưa có trong tiền lệ trong xét nghiệm, cách ly, điều trị, tiêm chủng được triển khai với mục đích duy nhất là nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại bình an cho người dân. Hàng chục nghìn thầy thuốc, y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, sinh viên các trường y dược được chi viện các tâm dịch tại khu vực miền Nam trong đợt dịch thứ tư chỉ mới nói lên một phần công lao, sức lực của đội ngũ y tế trong cuộc chiến chống dịch COVID-19” – Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ: Sự tận hiến phục vụ của các thầy thuốc luôn để lại ấn tượng, sự biết ơn sâu sắc ảnh 3
Triển khai nghiên cứu và thử nghiệm vắc xin phòng Covid-19 ở Trường Đại học Y Hà Nội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: Trong cuộc chiến này, rất nhiều thầy thuốc đã trở thành tấm gương sáng và đầy tự hào của ngành Y tế Việt Nam. Các anh chị, các bạn đã phát huy truyền thống cao đẹp ngành Y và tiếp tục viết lên những trang sử vẻ vang, hào hùng của ngành Y tế Việt Nam. Những thành tựu chúng ta đã đạt được trong suốt thời gian qua là sự nỗ lực, cố gắng vươn lên không ngừng của lớp lớp các thế hệ thầy thuốc, nhân viên ngành Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời tri ân tới toàn thể các thầy thuốc, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế và người thân của họ với những đóng góp tận tâm, tận lực, không quản gian lao, vất vả để nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 nói riêng và trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân nói chung.