Internet of Things sẽ chuyển mình như thế nào vào năm 2020?

VietTimes - Cuộc cách mạng Internet of Things hiện tuy mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu nhưng bức tranh Internet of Things sẽ hoàn toàn khác vào năm 2020. Khi ấy, sẽ có khoảng 7,7 tỷ thiết bị kết nối IoT với mức đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD (2015-2020) và tỷ suất thu lợi trên vốn đầu tư là 4,7 tỷ USD (2015-2020).
Kỷ nguyên Internet of Things chỉ mới bắt đầu
Kỷ nguyên Internet of Things chỉ mới bắt đầu

The Internet of Things (IoT) đã được gắn nhãn là “cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo” vì cách nó sẽ thay đổi mọi người sống, làm việc, giải trí, du lịch cũng như các chính phủ và doanh nghiệp sẽ tương tác với thế giới.

Trong thực tế, cuộc cách mạng này đã bắt đầu.

Những mẫu xe hơi mới ra đời được tải sẵn hàng loạt ứng dụng? Đó chính là Internet of Things. Những thiết bị gia đình thông minh cho phép bạn điều khiển nhiệt độ và chơi nhạc chỉ trong vài từ? Đó là Internet of Things. Thiết bị đeo tay đo khối lượng vận động, tập thể dục của bạn. Cũng chính là Internet of Things.

Nhưng, cuộc cách mạng này vẫn mới chỉ bắt đầu.

BI Intelligence, dịch vụ nghiên cứu của trang Business Insider, đã theo dõi sự phát triển của IoT trong hơn 2 năm qua, đặc biệt là cách người tiêu dùng, doanh nghiệp, chính phủ đang sử dụng hệ sinh thái IoT. John Greenough và Jonathan Camhi của BI Intelligence đã tổng hợp một báo cáo kỹ lưỡng về toàn bộ hệ sinh thái IoT và dự đoán thị trường này sẽ như thế nào trong những năm tới. Họ đã công bố Báo cáo Nghiên cứu Hệ sinh thái Internet of Things.

Sau đây là một số điểm chính của báo cáo:

Tính tổng số, dự đoán sẽ có 34 tỷ thiết bị kết nối Internet vào năm 2020, tăng từ mức 10 tỷ vào năm 2015. Các thiết bị IoT sẽ chiếm 24 tỷ, còn các thiết bị máy tính truyền thống (như smartphone, tablet, smartwatch…) sẽ chiếm 10 tỷ.

Gần 6 nghìn tỷ USD sẽ được chi vào các giải pháp IoT trong 5 năm tới.

Các doanh nghiệp sẽ là những đối tượng hàng đầu áp dụng giải pháp IoT. Họ sẽ nhận ra có 3 cách mà IoT giúp họ cải thiện kinh doanh. Thứ nhất là IoT giúp giảm chi phí vận hành, thứ hai, tăng năng suất và thứ 3 là mở rộng sang các thị trường mới hoặc phát triển sản phẩm mới. Các doanh nghiệp có 7,7 tỷ thiết bị kết nối IoT vào năm 2020, đầu tư 2,2 tỷ USD (2015-2020) và tỷ suất thu lợi trên vốn đầu tư là 4,7 tỷ USD (2015-2020).

Gần 6 nghìn tỷ USD sẽ được chi vào các giải pháp IoT trong 5 năm tới

Các chính phủ sẽ tập trung tăng năng suất, giảm chi phí và cải thiện chất lượng cuộc sống của công dân. Dự đoán, chính phủ sẽ là đối tượng lớn thứ hai áp dụng hệ sinh thái IoT. Chính phủ sẽ có 11,2 tỷ thiết bị kết nối IoT vào năm 2020. Các chính phủ trên thế giới sẽ chi 3 tỷ USD vào IoT (2015-2020) và tỷ suất thu lợi trên vốn đầu tư vào IoT sẽ là 7,6 tỷ USD.

Người tiêu dùng sẽ tụt hậu hơn doanh nghiệp và chính phủ trong xu hướng ứng dụng IoT. Tuy nhiên, người dùng sẽ mua một loạt các thiết bị và đầu tư khoản tiền kha khá vào hệ sinh thái IoT. Về  phía người tiêu dùng sẽ có 5 tỷ thiết bị IoT được lắp đặt vào năm 2020, số tiền mà người tiêu dùng chi cho IoT là 900 triệu USD (trong giai đoạn 2015-2020).

Hệ sinh thái IoT: trong hệ sinh thái này, người dùng sẽ sử dụng thiết bị từ xa (chẳng hạn như smartphone, tablet….) để gửi câu lệnh, hoặc yêu cầu thông tin, qua một mạng lưới thiết bị IoT. Theo nghiên cứu, có 4 động lực thúc đẩy thị trường IoT là kết nối internet ngày càng phổ biến; các ứng dụng di động ngày càng nhiều; cảm biến có chi phí rẻ và đầu tư vào IoT lớn. Tuy vậy, cũng có 4 rào cản là các quan ngại về bảo mật, về tính riêng tư, những khó khăn trong thực thi và sự phân mảnh công nghệ.

Tất cả các lĩnh vực của đời sống đều sẽ ứng dụng hệ sinh thái IoT từ sản xuất, khai thác dầu mỏ, khí ga, giao thông, bảo hiểm, quốc phòng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng…