Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Hàng tồn càng khó đẩy, căn hộ nhỏ lên ngôi

Chia sẻ về xu hướng thị trường năm 2015, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhấn mạnh, thị trường bất động sản đã bớt khó khăn nhưng còn nhiều thách thức, sự cạnh tranh sẽ ngày càng quyết liệt…
 Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: Hàng tồn càng khó đẩy, căn hộ nhỏ lên ngôi

Đánh giá về thị trường bất động sản (BĐS) năm 2014, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, thị trường đã có chuyển biến tích cực. Điều này thể hiện rõ nhất ở giá nhà sau một thời gian giảm sâu, đến nay đã tương đối ổn định, phù hợp với khả năng chi trả của đa phần người dân.

Cơ cấu sản phẩm BĐS trên thị trường đang được đa dạng hóa, thỏa mãn nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường. Các dự án mới khởi công đã có sự điều chỉnh về cơ cấu căn hộ, tăng số lượng căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 70 m2), giảm các căn hộ có diện tích lớn.

 Một số quận tại Hà Nội chuẩn bị đấu giá quyền sử dụng đất, các ô đất có diện tích từ 60 -100 m2, giá khởi điểm dự kiến khoảng 20 - 40 triệu đồng/m2 được nhiều người quan tâm. Nhiều doanh nghiệp đang triển khai đầu tư các dự án nhà ở giá rẻ tại khu vực ngoại thành để phục vụ nhu cầu của người có thu nhập thấp và trung bình.

 Lượng giao dịch tiếp tục tăng, tính chung lượng giao dịch thành công cả năm tại Hà Nội có trên 11.500 giao dịch, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ 2013. Tại TP Hồ Chí Minh có khoảng trên 10.300 giao dịch thành công, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm 2013.

 Cùng với đó, tồn kho BĐS tiếp tục giảm, nhất là tại các dự án đã hoặc sắp hoàn thành có tiến độ tốt, căn hộ có diện tích nhỏ, giá bán trung bình và có hạ tầng tốt. Tính đến ngày 31/12/2014, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 73.889 tỷ đồng, so với tháng 12/2013 giảm 20.569 tỷ đồng (giảm 21,78%).

 “Niềm tin của của khách hàng đối với thị trường đã dần được khôi phục, nhiều người có nhu cầu không còn tâm lý chờ đợi giá giảm tiếp mà đã quyết định mua nhà. Cùng với việc dư nợ tín dụng tăng liên tục từ đầu năm đến nay, các ngân hàng đã cung ứng vốn trở lại cho các dự án, lượng vốn cho vay mua nhà tăng lên, điều này cho thấy thị trường BĐS đang dần ấm lên”, Thứ trưởng đánh giá.

 Trước những tín hiệu đó, vị Thứ trưởng nhận định, năm 2015, thị trường BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng, lượng giao dịch tăng, giá cả ổn định. Nhưng tốc độ giải quyết lượng hàng tồn kho sẽ chậm hơn trước vì tồn kho hiện chủ yếu là các dự án xa trung tâm, hạ tầng chưa có, các căn hộ diện tích lớn.

 “Cơ cấu hàng hóa sẽ tiếp tục được điều chỉnh hợp lý. Căn hộ chung cư sẽ là xu hướng chủ đạo, nhất là những căn hộ có diện tích nhỏ, phù hợp với đa số nhu cầu của người dân chưa có nhà ở. Xu hướng mua bán sáp nhập các dự án tiếp tục tăng. Đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực kinh doanh BĐS sẽ tăng với xu hướng đón đầu các chính sách mới”, ông Nam nhận định.

 Cùng với đó, theo Thứ trưởng nhiều dự án trước kia tạm dừng sẽ được khởi động trở lại để giao nhà cho khách hàng đã mua. Những dự án đủ điều kiện, có vị trí tốt sẽ được khởi công, góp phần tăng nguồn cung những căn hộ phù hợp nhu cầu của thị trường.

 Mặc dù cho rằng những khó khăn của thị trường BĐS đã giảm bớt nhưng Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam vẫn lưu ý với các doanh nghiệp: Thách thức ở phía trước vẫn còn nhiều, nhất là sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt trên thị trường BĐS, do đó chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để thị trường có thể tăng trưởng bền vững.

                                                                             Theo Infonet