Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ: đối phó thách thức của Trung Quốc là nhiệm vụ hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quan chức phụ trách chính sách quốc phòng của Mỹ tuyên bố: ứng phó một cách đúng đắn với những thách thức của Trung Quốc hiện là ưu tiên hàng đầu của Bộ Quốc phòng Mỹ.
Tiến sĩ Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách hoạch định chính sách (Ảnh: AP).
Tiến sĩ Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách hoạch định chính sách (Ảnh: AP).

Tiến sĩ Colin Kahl, Thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng của Lầu Năm Góc, hồi tuần trước đã triệu tập một cuộc họp với nhóm hoạch định chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ để tập trung vào những thách thức của Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lần đầu tiên tiết lộ nội dung cuộc họp này trong một thông cáo báo chí được phát hành vào hôm thứ Tư (ngày 2/6/2021).

Trước đây, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã mô tả Trung Quốc là một mối đe dọa ngày càng cấp bách mà Mỹ phải đối mặt. Ông Colin Kahl nói tại cuộc họp này, mô tả của Bộ trưởng Quốc phòng "ám chỉ Trung Quốc là quốc gia duy nhất có thể đặt ra thách thức có hệ thống đối với nước Mỹ về cả kinh tế, công nghệ, chính trị và quân sự". Ông nói rằng điều này không có nghĩa là Mỹ và Trung Quốc chắc chắn sẽ xảy ra một cuộc xung đột, "nhưng nó có nghĩa là mối quan hệ của chúng ta với Bắc Kinh sẽ có tính cạnh tranh và đôi khi mang tính thù địch".

Ông Colin Kahl, người từng là cố vấn an ninh quốc gia cho Phó Tổng thống Biden dưới thời chính quyền Barack Obama, nói tại cuộc họp nhóm chính sách nói trên, Mỹ cần một cách tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội để đối phó với những thách thức của Trung Quốc. Cách tiếp cận này bao gồm cả hai cách tiếp cận chính sách ngắn hạn và trung hạn, cũng cần bao gồm các kế hoạch chính sách dài hạn. Ông tin tưởng rằng Mỹ sẽ chiến thắng trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, bởi vì “cạnh tranh với Trung Quốc là cạnh tranh về thể chế, và sức mạnh của chúng ta đến từ các giá trị của chúng ta”.

Ông Colin Kahl nói rằng các giá trị của Mỹ mang lại cho Washington một mạng lưới đồng minh và đối tác vô song, điều mà các nước như Trung Quốc và Nga phải ghen tị.

Vừa tròn một tháng sau khi nhậm chức, Thứ trưởng Quốc phòng Colin Kahl nói rằng Bộ Quốc phòng phải có đủ nguồn lực để thực hiện chiến lược bảo vệ quốc gia trước các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) chạm tay chúc mừng ông Colin Kahl sau khi tuyên thệ nhậm chức Thứ trưởng hôm 28/4/2021 (Ảnh: BQP Mỹ).

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) chạm tay chúc mừng ông Colin Kahl sau khi tuyên thệ nhậm chức Thứ trưởng hôm 28/4/2021 (Ảnh: BQP Mỹ).

Trước đó, vào đầu tháng 4, 18 Thượng nghị sĩ Cộng hòa thậm chí đã gửi thư yêu cầu Giám đốc FBI Christopher Wray điều tra ứng cử viên Colin Kahl của Tổng thống Biden cho chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng để tìm hiểu liệu ông ta có làm lộ bí mật quốc gia khi nhậm chức trong chính quyền Barack Obama hay không.

Họ viết trong thư: "Cho đến khi FBI hoàn tất cuộc điều tra, các Thượng nghị sĩ không muốn bỏ phiếu về việc liệu người được đề cử Colin Kahl có được bổ nhiệm Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách (undersecretary of defense for policy) hay không".

Thượng nghị sĩ bang Tennessee Bill Hagerty là người lãnh đạo nhóm Thượng nghị sỹ Cộng hòa kêu gọi điều tra ông Colin Kahl. Ông đã nói tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện vào ngày 18/3, câu trả lời của ông Karl làm dấy lên nhiều mối quan ngại hơn là được giải đáp.

Bức thư viết: "Chúng tôi cho rằng, trước văn bản trả lời có tính lảng tránh của Colin Kahl vào ngày 23/3/2021, cần phải kêu gọi FBI tiến hành điều tra ...”.

Các Thượng nghị sĩ đã yêu cầu giám đốc FBI điều tra cụ thể các dòng tweet của Colin Kahl. Các thượng nghị sĩ viết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng các bài đăng của Karl trên Twitter đáng được tăng cường giám sát. Bằng cách chia sẻ công khai các kế hoạch quân sự nội bộ và nội dung được trao đổi, ông Karl dường như đã phơi bày các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ", “phản ứng lảng tránh của ông ấy đối với vấn đề này không đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho một trong những vị trí an ninh quốc gia cao nhất của đất nước".

Các thượng nghị sĩ yêu cầu Giám đốc FBI Wray trả lời bốn câu hỏi: Colin Kahl có tiết lộ thông tin bí mật trên mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông khác không? Colin Kahl có trao đổi với các quan chức chính phủ Mỹ về thông tin mật, đặc biệt là thông tin về hoạt động của Hội đồng An ninh Quốc gia? Colin Kahl có nhận được thông tin mật từ quan chức chính phủ Mỹ không? Ông ta có vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin bí mật không?

Thành viên chính của Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Quân lực Thượng viện, Jim Inhofe, đã đưa ra một tuyên bố sau khi các Thượng nghị sỹ Cộng hòa gửi lá thư trên đây.

Ông Inhofe nói: “Ở vị trí cao nhất về an ninh quốc gia như Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trách nhiệm bảo vệ thông tin bí mật và nhạy cảm là tiền đề cơ bản của công việc. Trên thực tế, nếu trong các bản tweet trước đây của Colin Kahl tiết lộ thông tin nhạy cảm hoặc bí mật về an ninh quốc gia, có thể khiến ông ta mất đi tư cách được đảm nhiệm chức vụ, đó cũng là một ví dụ về năng lực phán đoán của ông ta có vấn đề”.

Khi Joe Biden công bố tên người được đề cử cho chức vụ Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách, ông đã nói về Colin Kahl. Ông nói, cựu quan chức của chính quyền Obama này sẽ "lãnh đạo Bộ Quốc phòng với sự chính trực và quyết tâm" và "bảo vệ cuộc sống và lợi ích của người dân Mỹ".

Ngày 27/4, Thượng viện Mỹ đã miễn cưỡng chấp thuận đề cử của ông Joe Biden cho Tiến sĩ Colin Kahl làm Thứ trưởng Quốc phòng với 49 phiếu thuận và 45 phiếu chống; không có bất cứ Thượng nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ ông. Các nhà phân tích cho rằng việc thiếu sự ủng hộ của các Thượng nghị sỹ Cộng hòa trong Quốc hội sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác giữa vị Thứ trưởng Quốc phòng này và Quốc hội, trong đó có việc giành được sự ủng hộ từ Quốc hội về mặt ngân sách quốc phòng.

Tuy nhiên, sau khi Thượng viện thông qua đề cử, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bảo vệ ông Colin Kahl, nói rằng ông là người phù hợp để hoạch định chính sách quốc phòng nhằm đối phó với các thách thức của Trung Quốc và các mối đe dọa an ninh khác. Thực tế diễn ra sau đó cho thấy có vẻ ông Colin Kahl đã dần lấy lại được sự tin tưởng của các nghị sỹ cả hai đảng.