Thử nghiệm thành công hợp chất xịt mũi giúp ngăn ngừa Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Các nhà khoa học đến từ Đại học British Columbia (UBC) và Đại học Cornell (Mỹ) cùng Đại học Sherbrooke (Canada) đã thử nghiệm thành công loại hợp chất xịt mũi, giúp ngăn ngừa và điều trị Covid-19 trên chuột.
Ảnh minh họa: scitechdaily.com
Ảnh minh họa: scitechdaily.com

Nghiên cứu cho thấy thuốc dạng xịt mũi hiệu quả điều trị cao đối với tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2. Hợp chất xịt mũi có tên gọi là N-0385, tiêu diệt mầm bệnh bằng cách ngăn chặn khả năng xâm nhập, lây nhiễm tế bào của virus. Các nhà khoa học cho biết thuốc có khả năng ngăn ngừa lây nhiễm và không gây độc hại.

"Hợp chất này ngăn chặn virus xâm nhập tế bào trong khi bản thân nó không tác động, không gây bất cứ tổn thương nào cho tế bào. Nó rất mạnh mẽ, hoạt động hiệu quả chỉ với lượng nhỏ", tiến sĩ Andrea Olmstead, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell cho biết đã thử nghiệm thuốc trên chuột. Chuột mắc Covid-19 được điều trị bằng thuốc xịt 4 lần/ngày đều đã khỏi bệnh, trong khi 20% số con mắc Covid-19 không được chữa trị đã chết.

Thử nghiệm hợp chất N-0385 ngăn ngừa biến chủng Delta cho thấy hiệu quả nhất trong 12 giờ sau khi nhiễm bệnh, giúp giảm tải lượng virus trong phổi và ngăn ngừa sụt cân liên quan đến lây nhiễm.

Phó giáo sư Francois Jean tại UBC, tác giả cấp cao của nghiên cứu, cho biết: "Nếu được phê chuẩn, hợp chất trên có thể được sử dụng kết hợp với các loại thuốc điều trị hiện hành nhằm ngăn chặn virus nhân bản, đem lại sự bảo vệ mạnh mẽ hơn đối với các biến thể gây lo ngại”".

Ông cũng cảnh báo rằng sắp tới Canada có thể sẽ chứng kiến làn sóng lây nhiễm Omicron mới và thuốc xịt này giúp tạo miễn dịch mạnh hơn.

Ông cũng cho biết: "Ngay cả khi không biết mình nhiễm virus nào trong mùa cúm, bạn vẫn có thể dùng thuốc theo đơn để điều trị".

Như vậy, hợp chất N-0385 cũng có tác dụng đối với các loại virus khác như cúm A, H1N1 và cúm C.