Thủ lĩnh Taliban lần đầu phát biểu, kêu gọi quốc tế viện trợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ lĩnh Taliban đã đưa ra bài phát biểu đầu tiên trên truyền hình kể từ khi nhóm này giành quyền kiểm soát Afghanistan.
Thủ tướng trong chính phủ của Taliban, Mullah Mohammad Hassan Akhund (Ảnh: AFP)
Thủ tướng trong chính phủ của Taliban, Mullah Mohammad Hassan Akhund (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu, vị thủ lĩnh Taliban khẳng định sẽ không can thiệp vào các quốc gia khác, đồng thời kêu gọi viện trợ của cộng đồng quốc tế.

“Chúng tôi đảm bảo với tất cả các quốc gia rằng chúng tôi sẽ không can thiệp vào các vấn đề của họ và chúng tôi muốn có mối quan hệ kinh tế tốt với họ” – Mullah Mohammad Hassan Akhund, đồng sáng lập phong trào Taliban và giờ là Thủ tướng trong chính phủ Taliban, đưa ra cam kết.

Trong bài phát biểu dài 30 phút, ông Hassan khẳng định rằng Taliban đã và đang “cố gắng nhiều nhất có thể để giải quyết những vấn đề của người dân”, xuất phát từ những lỗi lầm của chính phủ trước mà Mỹ hậu thuẫn, đồng thời gọi nó là chính phủ “yếu đuối nhất thế giới”.

Afghanistan hiện đang đối mặt với nguy cơ thảm họa nhân đạo, với khoảng một nửa trong số 38 triệu dân có thể bị thiếu ăn, theo ước tính của LHQ. Lạm phát ở nước này đã vượt tầm kiểm soát và giá thực phẩm tăng đột biến, trong bối cảnh nền kinh tế suy giảm mạnh do các lệnh trừng phạt và nguồn viện trợ bị cắt sau khi Mỹ rút binh. Được biết, nguồn viện trợ từ nước ngoài chiếm tới 75% nguồn ngân sách của chính phủ trước.

“Chúng tôi đề nghị tất cả các tổ chức từ thiện quốc tế không đóng băng nguồn viện trợ của họ và giúp đỡ đất nước kiệt quệ của chúng tôi” – thủ lĩnh của Taliban nói.

Ông cũng nhắc lại lời kêu gọi Washington giải thoát khoản tiền 10 tỉ USD cho Afghanistan mà họ đóng băng do sự thay đổi chế độ ở nước này.

Bài phát biểu của ông Hassan xuất hiện trước khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban được tổ chức ở Doha, Qatar vào tuần tới. Tổ chức này trước đó nói rằng họ đang lên kế hoạch thúc đẩy chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công nhận chính phủ của họ và tìm kiếm sự hỗ trợ của Mỹ trong công cuộc tái xây dựng đất nước.