Taliban treo thi thể tội phạm giữa quảng trường thành phố

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Taliban đã treo một thi thể người lên cần cẩu tại quảng trường chính của thành phố Herat, miền Tây Afghanistan, theo một nhân chứng.
Các tay súng của Taliban đứng canh gác ở một góc đường, thành phố Herat, Afghanistan (Ảnh: AFP)
Các tay súng của Taliban đứng canh gác ở một góc đường, thành phố Herat, Afghanistan (Ảnh: AFP)

Wazir Ahmad Seddiqi, chủ một cửa hiệu thuốc nằm sát quảng trường nọ, nói rằng có 4 thi thể được mang đến quảng trường chính và 3 thi thể đã được chuyển tới các quảng trường khác trong thành phố để treo lên.

Seddiqi cho hay Taliban tuyên bố tại quảng trường này rằng 4 thi thể trên là xác của những người đã bị bắt trong lúc tham gia một vụ bắt cóc, sau đó bị lực lượng cảnh sát tiêu diệt.

Ziaulhaq Jalali, người được Taliban chỉ định làm cảnh sát trưởng ở Herat, sau đó nói rằng các chiến binh Taliban đã giải cứu được người cha và con trai – mà trước đó đã bị 4 kẻ tội phạm bắt cóc – sau một vụ đấu súng. Người này thêm rằng, 1 chiến binh Taliban và 1 thường dân đã bị những kẻ bắt cóc bắn bị thương, và sau đó cả 4 kẻ bắt cóc “đã bị tiêu diệt trong cuộc đọ súng”.

Mullah Nooruddin Turabi – một trong số những người thành lập phong trào Taliban và là trưởng hành pháp của tổ chức – hồi tuần trước nói rằng phong trào này sẽ một lần nữa thực thi lại hình thức tử hình và chặt tay chân, mặc dù không thực hiện công khai.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul, Afghanistan vào ngày 15/8 và toàn bộ đất nước, người dân Afghanistan và thế giới đã theo dõi sát sao những động thái của tổ chức này để xem ách cai trị của họ hồi những năm 1990 có quay trở lại hay không.

Các nhà lãnh đạo của Taliban vẫn giữ nguyên quan điểm cực kỳ bảo thủ và hà khắc, trong khi đã áp dụng nhiều thay đổi trong công nghệ, như sử dụng điện thoại di động, quay video, mạng xã hội…để thúc đẩy các chương trình tuyên truyền.

Cũng trong hôm 25/9, một quan chức Taliban nói rằng một vụ đánh bom xảy ra ở tỉnh Nangahar đã khiến ít nhất một người bị thương. Được biết đây là một vụ đánh bom lề đường, nhằm vào một chiếc xe hơi của Taliban.

Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom. Chi nhánh của tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có trụ sở tại phía Đông Afghanistan, đã tuyên bố nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công tương tự ở Jalalabad hồi tuần trước, khiến 12 người thiệt mạng.