Thủ lĩnh tối cao của Taliban lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ lĩnh tối cao của Taliban, Haibatullah Akhundzada có lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng và có bài phát biểu trước những người ủng hộ ở Kandahar, Afghanistan.
Ảnh chụp Haibatullah Akhundzada tại một địa điểm không xác định (Ảnh: CNA)
Ảnh chụp Haibatullah Akhundzada tại một địa điểm không xác định (Ảnh: CNA)

Akhundzada đã trở thành lãnh tụ tinh thần của phong trào Hồi giáo Taliban từ năm 2016, nhưng kể từ đó tới nay rất ít khi xuất hiện công khai, ngay cả khi tổ chức của ông giành quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8 năm nay.

Sự ẩn mình của Akhundazada đã làm dấy lên nhiều ngờ vực về vai trò của ông trong chính phủ mới của Taliban, thậm chí có nhiều tin đồn về cái chết của ông.

Thế nhưng, theo như giới chức Taliban, trong hôm 30/10, Akhundzada đã có chuyến thăm Kandahar, Afghanistan để “phát biểu trước những binh sĩ dũng cảm của ông”. Tình trạng an ninh đã được thắt chặt tại sự kiện này, và cũng không có bức ảnh hay đoạn video nào xuất hiện, nhưng đoạn ghi âm kéo dài khoảng 10 phút đã được Taliban chia sẻ trên mạng xã hội.

Akhundzada – được gọi là “Amirul Momineen”, tức thủ lĩnh của sự trung thành – đã đưa ra một thông điệp tôn giáo. Bài phát biểu của ông không đề cập tới các vấn đề chính trị, mà chỉ đưa ra lời cầu chúc cho giới lãnh đạo của Taliban.

Ông cầu nguyện cho những chiến binh tử vì đạo của Taliban, những chiến binh bị thương và cả sự thành công của giới chức Taliban trong “thử thách lớn”. Akhundzada được chỉ định vị trí thủ lĩnh Taliban trong một cuộc chuyển giao quyền lực chớp nhoáng năm 2016, sau khi Mỹ thực hiện vụ không kích bằng drone tiêu diệt người tiền nhiệm của ông, Mullah Akhtar Mansour.