Thổ Nhĩ Kỳ đánh rát người Kurd Syria, đòi Mỹ rút khỏi địa bàn chiến lược

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo với hàng trăm lính Mỹ được triển khai để hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurdistan YPG tại Manbi phải rút đi. Manbi nằm cách vùng Afrin nơi diễn ra chiến sự khoảng 100 km về phía đông.
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, Manbi nằm trong khu vực 30 km dọc biên giới, khu vực mà Ankara gọi là «vành đai an toàn» của Thổ Nhĩ Kỳ. Mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ là đẩy lùi lực lượng người Kurd, bị cáo buộc là khủng bố. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cũng đồng thời cho biết sẽ triển khai lực lượng về phía đông, tức về phía thành phố Manbi nói trên.

Lời cảnh báo của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là một dấu hiệu cho thấy quan hệ Ankara và Washington dường như căng thẳng hơn, ba ngày sau cuộc điện đàm, giữa nguyên thủ hai nước, được coi là không mang lại kết quả.

Ngày 27/1, chính quyền Thổ loan báo Mỹ cam kết sẽ không cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurdistan. Hiện tại, phía Mỹ chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Trong khi đó, biểu tình ủng hộ người Kurd chống can thiệp Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại nhiều thành phố châu Âu. Tại Paris khoảng 2.500 người xuống đường, tại Marseille khoảng 2.000 người. Ở thành phố Cologne, Đức, cảnh sát đã giải tán cuộc tập hợp của gần 20.000 người Kurd, sau khi người biểu tình giương cờ của PKK Kurd, từng là lực lượng nổi dậy vũ trang tại Thổ Nhĩ Kỳ chống chính quyền Ankara. Tổ chức PKK bị cấm tại Đức