Thiết bị hỗ trợ đi bộ cho phép người dùng tăng tốc độ lên gấp 3 lần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Công ty khởi nghiệp Mỹ, Shift Robotics phát minh một bộ thiết bị, được thiết kế để buộc vào giày của người dùng, có thể tăng tốc độ đi bộ lên tới 250%.

Đúng vậy, người dùng có thể đi bộ với tốc độ lên tới 11 km/h, nhanh hơn ba lần so với đi bộ bình thường. Thiết bị “Moonwalkers” trông giống như giày trượt, nhưng chúng không quay tự do - để người dùng không bị mất thăng bằng.

Thiết bị hỗ trợ đi bộ Moonwalkers. Ảnh Shift Robotics

Thiết bị hỗ trợ đi bộ Moonwalkers. Ảnh Shift Robotics

Nhờ các thuật toán Máy học, thiết bị chỉ di chuyển khi người dùng thực hiện khi đi bộ, thiết bị sẽ dừng chuyển động khi người dùng muốn, khóa để đi lên hoặc xuống cầu thang và tự động điều chỉnh tốc độ khi đi xuống dốc.

Giả sử người dùng chuẩn bị nhảy lên xe buýt, chỉ cần nhấc gót chân phải lên rồi đặt ngược xuống đất để phanh điện tử khóa hoàn toàn các bánh xe.

Để trở lại đi bộ với tốc độ chạy, người dùng thoát khỏi “chế độ khóa” này bằng cách nhấc gót chân phải lên và xoay gót chân phải theo chiều kim đồng hồ trong khi vẫn giữ mũi trên mặt đất.

Bộ thiết bị “Moonwalkers” hỗ trợ đi bộ. Video Shift Robotics

Tăng cường đi bộ, không thay thế

Nhà sáng lập công ty Xunjie Zhang cho biết, ý tưởng về phát minh của ông đến sau một lần chiếc xe tay ga của ông suýt va chạm khi đang trên đường đi làm. Ông Zhang trong một cuộc phỏng vấn báo chí cho biết: “Tôi đã tự hỏi tại sao mình không bao giờ đi bộ đi làm, không chỉ riêng tôi, hầu như mọi người không đi bộ, thật đáng ngạc nhiên vì đi bộ an toàn hơn, dễ dàng và thuận tiện hơn, đồng thời tốt hơn cho sức khỏe và môi trường.”

Ông nói: “Vấn đề là đi bộ quá chậm và không hiệu quả. Vì vậy, tôi thực hiện sứ mệnh của mình là tăng cường đi bộ thay vì thay thế bằng phương tiện”.

Cùng một nhóm kỹ sư động cơ phản lực tại Viện Robot của Carnegie Mellon, các nhà thiết kế người máy và giày thể thao, ông Zhang dành 5 năm qua để cố gắng tạo ra những đôi giày nhanh nhất thế giới “dựa vào chính kỹ thuật của cơ thể”.

Zhang và nhóm của ông, cùng làm việc tại Carnegie Mellon, đã phát triển một bộ điều khiển động cơ tùy chỉnh, hộp số đơn giản và chính xác, bộ pin hiệu suất cao, tất cả được thu nhỏ lại thành kích thước vừa đủ với đế của đôi giày.

Đôi giày được cung cấp năng lượng bởi pin lưu trữ, sạc đầy trong 1,5 giờ, cung cấp cho hơn 6 dặm (10 km) đi bộ.

Shift Robotics tuyên bố, không giống như trượt băng, bộ thiết bị Moonwalkers không yêu cầu học các kỹ năng, đây thực sự là đi bộ. AI thích ứng với cách đi của từng người sử dụng, cần mất khoảng 10 bước để các thuật toán tìm hiểu cách đi bộ của một người dùng cụ thể.

Theo Euro News