Mỹ sẽ yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc phải có xét nghiệm âm tính Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chính quyền Mỹ sẽ yêu cầu hành khách từ 2 tuổi trở lên, bay từ Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao phải có xét nghiệm âm tính Covid-19 do lo ngại sự xuất hiện và lây lan các biến thể virus mới.
Khách du lịch tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/12/2022. REUTERS / Tingshu Wang
Khách du lịch tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 27/12/2022. REUTERS / Tingshu Wang

Chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ yêu cầu hành khách đi máy bay từ Trung Quốc phải có xét nghiệm âm tính với Covid trước khi vào Mỹ do gia tăng sự lo ngại, sự lây lan rộng rãi của virus ở quốc gia đông dân nhất thế giới có thể dẫn đến những biến thể mới.

Theo thông báo của Trung tâm xét nghiệm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), công bố ngày 28/12, tất cả hành khách của các hãng hàng không, từ 2 tuổi bay từ Trung Quốc, Hồng Kông hoặc Ma Cao sẽ được yêu cầu có xét nghiệm Covid-19 không quá 2 ngày trước chuyến bay đến Mỹ và thông báo cho hãng hàng không chuyến bay biết kết quả âm tính khi khởi hành.

Những quy định này, được áp dụng cho tất cả hành khách bất kể quốc tịch và tình trạng tiêm chủng, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/1. Khách du lịch có thể làm xét nghiệm PCR hoặc tự xét nghiệm nhanh do Dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa quản lý và giám sát. Xét nghiệm nhanh phải được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Du khách làm thủ tục lên chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 12/12/2022. Ảnh Qilai Shen/Bloomberg/Getty Images

Du khách làm thủ tục lên chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Hồng Kiều ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 12/12/2022. Ảnh Qilai Shen/Bloomberg/Getty Images

Hành khách đi máy bay qua Sân bay Quốc tế Incheon ở Hàn Quốc cũng như Sân bay Quốc tế Toronto Pearson và Vancouver ở Canada cũng sẽ phải xét nghiệm âm tính với Covid trước khi đến Mỹ nếu đã ở Trung Quốc 10 ngày trước đó.

Theo CDC, 3 sân bay này phục vụ phần lớn khách du lịch có chuyến bay từ Trung Quốc nhưng có những chuyến bay nối chuyến đến Mỹ.

Những yêu cầu xét nghiệm Covid-19 được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang phải chiến đấu với đợt bùng phát lớn của virus khi Bắc Kinh nới lỏng chính sách nghiêm ngặt Không Covid sau tình trạng bất ổn xã hội vào cuối năm.

Mỹ thông tin hạn chế về tình hình thực tế ở các địa phương của Trung Quốc, một quan chức y tế liên bang, trong cuộc họp báo trực tuyến với các phóng viên ngày 28/12 nhận xét. Quan chức này cho biết, các hoạt động xét nghiệm lây nhiễm đã giảm trên khắp Trung Quốc, hiện không rõ những biến thể virus nào đang lây nhiễm phổ biến ở quốc gia này vì dữ liệu giám sát gene cũng bị hạn chế.

Quan chức y tế liên bang nói: “Sự gia tăng nhanh chóng số ca lây nhiễm gần đây ở Trung Quốc làm tăng nguy cơ xuất hiện những biến thể mới. Mỹ đang thực hiện các bước chủ động để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và cảnh giác với những biến thể mới của Covid khi tình hình diễn biến phức tạp ở Trung Quốc.

CDC đang mở rộng chương trình theo dõi khách du lịch quốc tế về những biến thể Covid mới đến các sân bay quốc tế ở Los Angeles và Seattle. Chương trình giám sát hiện sẽ bao gồm 7 sân bay và khoảng 500 chuyến bay hàng tuần, trong đó có 290 chuyến bay từ Trung Quốc và khu vực lân cận.

Chương trình giám sát sẽ thu thập mẫu bệnh phẩm từ mũi của khách du lịch quốc tế trên cơ sở tự nguyện, CDC sau đó sẽ phân tích những mẫu có kết quả dương tính với Covid để xác định, đây có phải là một biến thể vi rút mới hay không?

Quy định về xét nghiệm Covid-19 mới được đưa ra khi Nhật Bản và Ấn Độ công bố các biện pháp phòng chống Covid-19 đối với du khách đến từ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng lây nhiễm ở quốc gia này.

Nhật Bản đang yêu cầu các cá nhân đi du lịch từ Trung Quốc phải được xét nghiệm Covid-19 khi đến bắt đầu từ ngày 30/12. Chính quyền Ấn Độ cho biết du khách từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông và Thái Lan sẽ phải xuất trình bằng chứng xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi đến Ấn Độ và thực hiện cách ly nếu xét nghiệm dương tính.

Ngày 28/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản hồi về việc Mỹ đang xem xét áp đặt những hạn chế đối với khách du lịch từ Trung Quốc, kêu gọi các bên hợp tác để đảm bảo sự di chuyển an toàn của người dân giữa các quốc gia và sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Chúng tôi cần tất cả các bên cùng hợp tác khoa học chống lại dịch bệnh, nỗ lực đảm bảo sự di chuyển an toàn của người dân giữa các quốc gia, duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu và thúc đẩy sự tăng trưởng lành mạnh của nền kinh tế thế giới,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân tuyên bố trong một cuộc họp báo ngắn.

Theo CNBC