Nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu treo thưởng cao để thúc đẩy sản xuất iPhone

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà máy Trịnh Châu của Foxconn treo thưởng 5.000 nhân dân tệ cho công nhân làm việc liên tục từ ngày 1/1 đến 20/3, nỗ lực duy trì lực lượng lao động trong tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng ở Trung Quốc.
Nhà máy Trịnh Châu của Foxconn nỗ lực duy trì sản xuất sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero-Covid. Ảnh SCMP.
Nhà máy Trịnh Châu của Foxconn nỗ lực duy trì sản xuất sau khi Trung Quốc nới lỏng chính sách Zero-Covid. Ảnh SCMP.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới thuộc Tập đoàn Công nghệ Foxconn (Hon Hai Precision Industry) ở thành phố Trịnh Châu, miền trung Trung Quốc, treo thưởng 5.000 nhân dân tệ (718 USD) cho những công nhân làm việc đến cuối tháng 3, cho thấy vấn đề thiếu hụt nhân lực tiếp tục gây căng thẳng cho sản xuất.

Nhà máy lắp ráp iPhone ở Trịnh Châu của Foxconn vẫn phải vật lộn với khó khăn về nhân lực để hoạt động lại hết công suất, giải quyết tồn đọng trong kế hoạch sản xuất sau những cuộc biểu tình và xung đột với nhân viên bảo vệ do những biện pháp kiểm soát Covid-19 hà khắc vào tháng 1. Đồng thời, việc Trung Quốc đột ngột nới lỏng chính sách Zero-Covid đang dẫn đến sự gia tăng lây nhiễm bệnh trên cả nước.

Giá cổ phiếu của Apple đang xuống mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2020, một phần do các nhà đầu tư lo ngại về gián đoạn nguồn cung. Đầu tháng 11, Apple cho biết, cuộc di cư của công nhân tại nhà máy Foxconn ở Trịnh Châu gây ra sự gián đoạn “đáng kể” những lô hàng iPhone, cung cấp cho khách hàng kỳ nghỉ lễ.

Nhóm kinh doanh sản phẩm kỹ thuật số tích hợp của Foxconn, chịu trách nhiệm sản xuất iPhone đăng một thông báo trên WeChat cho biết, nhà máy Trịnh Châu đang cung cấp khoản trợ cấp 5.000 nhân dân tệ cho những nhân viên, giữ vai trò quan trọng trong bộ phận sản xuất, trợ cấp 4.700 nhân dân tệ cho những nhân viên lao động tại các vị trí sản xuất và 4.500 nhân dân tệ cho mọi công nhân ở những bộ phận khác, làm việc liên tục trong khoảng thời gian từ ​​ngày 1/1 đến ngày 20/3/2023.

Theo bài đăng WeChat, Foxconn tuyên bố sẽ cung cấp danh sách công nhân đủ điều kiện nhận trợ cấp ngày 10/3. Tiền thưởng được trả vào ngày 20/3 với điều kiện công nhân sẽ phải là nhân viên thực sự của nhà máy chứ không phải làm việc thời vụ kể từ ngày 10/3 để được nhận trợ cấp.

Cơ sở sản xuất ở Trịnh Châu cũng mở rộng những khoản tiền thưởng “thể hiện tích cực” cho nhân viên. Theo thông báo của nhà máy, Công nhân được thưởng 6.000 nhân dân tệ nếu làm việc hơn 23 ngày trong tháng 1/2023.

Foxconn, nhà cung cấp iPhone chính của Apple, đang cố gắng khôi phục toàn bộ năng lực sản xuất tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam sau những gián đoạn sản xuất nghiêm trọng như cuộc di tản của hàng chục nghìn nhân viên và những cuộc biểu tình dẫn đến bạo lực của công nhân mới tuyển dụng.

Những cuộc biểu tình đó buộc Foxconn phải đề nghị trả 10.000 nhân dân tệ cho công nhân mới được thuê, ngay lập tức rời khỏi khuôn viên nhà máy trong một động thái tuyệt vọng nhằm chấm dứt tình trạng bất ổn. Foxconn sau đó bắt đầu đưa ra những biện pháp khuyến khích mới, kêu gọi những công nhân đã rời đi trước đó, không tham gia những cuộc biểu tình quay trở lại làm việc, đặc biệt chú trọng những công nhân có kỹ năng sản xuất.

Tháng 11, Trung Quốc bất ngờ thực hiện một bước ngoặt trong chính sách Không Covid kéo dài 3 năm, nhưng bước ngoặt này gây ra làn sóng lây nhiễm và tình trạng thiếu nguồn cung cấp vật phẩm và dịch vụ y tế trên toàn quốc

Sau những gián đoạn sản xuất, Apple đang nỗ lực chuyển một số hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam, một động thái được lên kế hoạch từ năm 2020. Lô máy tính xách tay phổ biến đầu tiên của Apple dự kiến ​​sẽ được tung ra thị trường từ Việt Nam vào đầu tháng 5/2023, theo bản tin của Nikkei Asia Review.

Trong một bản báo cáo về Apple, được công bố ngày 28/12, công ty nghiên cứu thị trường Trendforce cắt giảm ước tính các lô hàng iPhone 14 trong năm 2022 xuống còn 78 triệu chiếc do nguyên nhân gián đoạn sản xuất ở Trịnh Châu.

Trendforce cho biết, quyết định nới lỏng những hạn chế do đại dịch Covid-19 của Trung Quốc có thể sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu lao động trong chuỗi cung ứng, khiến doanh số xuất xưởng của tất cả các mẫu iPhone trong quý đầu tiên năm 2023 giảm 22%.

Báo cáo của Trendforce nhấn mạnh, sự hỗn loạn trong sản xuất ở Trịnh Châu của Foxconn trở thành động lực thúc đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa chuỗi cung ứng của Apple, nhiều hoạt động sản xuất sẽ được chuyển giao cho Việt Nam và Ấn Độ. Theo ước tính của Trendforce, Ấn Độ và Việt Nam dự kiến ​​sẽ chiếm từ 30 đến 35% năng lực sản xuất của Apple trong vài năm tiếp theo.

Theo South China Morning Post