Thị trường BĐS Việt Nam cuối năm 2021 sẽ đi về đâu?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 xảy ra trong năm 2021, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội đã có những nhận định về tương lai của thị trường BĐS trong 6 tháng cuối năm 2021.
Một góc đô thị Đà Nẵng
Một góc đô thị Đà Nẵng

Vẫn còn điểm sáng!

Theo Savills Việt Nam, trong sáu tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản (BĐS) tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi với triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực nhất định. Một số dự án nhà ở và văn phòng chất lượng cao được ra mắt thời gian vừa qua cùng nhu cầu văn phòng cao cấp giữ đà tăng. Bất động sản công nghiệp và lĩnh vực bán lẻ cao cấp tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư. Giá nhà chung cư có hiện tượng tăng trong áp lực hạn chế về nguồn cung,… đang cho thấy niềm tin của nhà đầu tư về tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Dẫn chứng tại Hà Nội, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, hiện tượng tăng giá vừa qua phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư, đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trong thị trường. Cụ thể đó là giá chung cư tăng trong thời gian qua do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình trạng khan hiếm nguồn cung.

“Dữ liệu của Savills cho thấy trong Q1/2021, thị trường có khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới, và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt, giảm 29% theo quý và 19% theo năm. Các nhà đầu tư, các nhà phát triển BĐS sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường, nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành, bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao.” - ông Matthew Powell chia sẻ.

Dự báo thị trường BĐS từ nay đến cuối năm 2021, ông Matthew Powell cho rằng, BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Thị trường này được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu mới hơn nữa trong tương lai. “Đặc biệt tại các khu vực kinh tế triển vọng. Đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp vẫn hưởng lợi từ các thương vụ M&A và nguồn cung mới”- ông Matthew Powell nói.

Đối với lĩnh vực văn phòng, chuyên gia Savills cho rằng, thị trường phân khúc này tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế. Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới COVID-19.

Tương tự đối với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng ghi nhận những tín hiệu khả quan nhất định, các chủ đầu tư đã lựa chọn cẩn thận hơn các nhà điều hành uy tín cho các dự án nghỉ dưỡng cao cấp hơn là chỉ đầu cơ cho các dự án condotel như trước kia. Ngành du lịch và khách sạn Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các lệnh hạn chế du lịch được gỡ bỏ, tạo điều kiện cho sự trở lại của các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội

“Các doanh nghiệp phát triển về BĐS du lịch cần tập trung phát triển về chất lượng dịch vụ nhằm bắt kịp, thích ứng tốt với thị trường sau dịch. Thêm vào đó, thị trường bất động sản tại các tỉnh lân cận Hà Nội bao gồm Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh cũng sẽ dần trở nên thu hút hơn. Với lợi thế vị trí gần thành phố lớn chỉ với 1 đến vài tiếng di chuyển, những khu vực này hiện nay đang ghi nhận nhu cầu đầu tư cũng như du lịch lớn. Sự phát triển mạnh mẽ của các hoạt động công nghiệp tại những địa phương này cũng đồng thời khiến thị trường bất động sản trở nên thu hút hơn”- ông Matthew Powell cho biết thêm.

Vaccine COVID-19 vẫn là "con át chủ bài"!

Nhận định thị trường sau khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ông Matthew Powell cho rằng, từ nay đến cuối năm 2021, những tác động của dịch COVID-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường BĐS. Do vậy, sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án.

“Tôi cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 cần được nhanh chóng triển khai để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. Tại các nước phát triển khác như Anh Quốc, việc tiêm vaccine đã được thực hiện tới 45% dân số và họ đang có những bước chuẩn bị nhất định để có thể khởi động lại các hoạt động kinh tế.

Một khi dịch bệnh được kiểm soát, các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng cũng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư”- Giám đốc Savills Hà Nội nhận định.

Bên cạnh những nhận định mang tính vĩ mô, chuyên gia Savills cũng khuyến cáo đối với các nhà đầu tư cá nhân, cần lưu ý các quy tắc quan trọng khi có ý định đầu tư vào BĐS nào trong bối cảnh hiện tại. “Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư, tiềm năng phát triển của BĐS trong tương lai. Nhất là cần có đầy đủ thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng”- Giám đốc Savills Hà Nội nói.