Xu hướng M&A BĐS công nghiệp hâm nóng thị trường BĐS Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Bất chấp tình hình dịch bệnh, kinh tế khó khăn, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) giá trị “khủng” đối với BĐS công nghiệp ở Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2020 vẫn diễn ra sôi động.

Một góc khu đô thị phía Tây Bắc TP Đà Nẵng kết hợp với Khu công nghệ cao Đà Nẵng
Một góc khu đô thị phía Tây Bắc TP Đà Nẵng kết hợp với Khu công nghệ cao Đà Nẵng

BĐS công nghiệp “hâm nóng” thị trường

Theo các chuyên gia Savills, trong bối cảnh nền kinh tế lẫn thị trường bất động sản (BĐS) gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thì hoạt động của phân khúc BĐS công nghiệp tại Việt Nam lại đang có xu hướng được mở rộng là những tín hiệu tích cực đáng ghi nhận.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS Việt Nam đã chứng liên tiếp nhiều thương vụ sát nhập quan trọng và sự xuất hiện thêm các tài sản để bán & cho thuê lại đã phần nào hâm nóng thị trường.

Điển hình cho xu hướng này có thể kể đến thương vụ liên doanh BĐS logistics lên đến 350 triệu USD để thâm nhập thị trường Việt Nam của tập đoàn Logos Property của Úc, hay thương vụ đến từ “gã khổng lồ” kho bãi Châu Á – GLP lên kế hoạch hợp tác với SEA Logistic Partners Việt Nam.

Tiếp đến là tập đoàn SLP ra mắt liên doanh 1,5 tỉ USD tại Việt Nam. Và gần nhất là công ty Mirae Asset Daewoo Co. và Naver Corporation của Hàn Quốc đã đầu tư 37 triệu USD vào một nhà kho ở trung tâm logistics LogisValley ở Bắc Ninh...

Trong lĩnh vực sản xuất, tập đoàn điện tử Pegatron - Đài Loan, đã đầu tư hơn 19 triệu USD vào Hải Phòng cho giai đoạn đầu trong chuỗi kế hoạch mở rộng tại Việt Nam nhằm phát triển sản phẩm cung ứng linh kiện cho Apple.

Đặc biệt, trong quý 3/2020, các địa phương đón nhận làn sóng đầu tư FDI trên hầu khắp các lĩnh vực. Đơn cử, tỉnh Hà Nam vừa đón đầu làn sóng FDI cao nhất cho lĩnh vực chế biến, chế tạo với hơn 447 triệu USD, TP Hải Phòng đón nhận dự án với 438 triệu USD.

“Dự án sản xuất lớn nhất tại Hà Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư lên đến 273 triệu USD từ tập đoàn Wistron (Đài Loan) đang cho thấy các nhà đầu tư và sản xuất nổi tiếng trên thế giới đang dần uỷ thác và thể hiện niềm tin của họ vào tiềm năng lâu dài của Việt Nam nhiều hơn” - ông John Campbell - Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam chia sẻ.

Cầu tiếp tục vượt cung và giá sẽ tăng trở lại!

Theo thống kê của Savills Việt Nam, cầu tiếp tục vượt cung với tỷ lệ lấp đầy BĐS công nghiệp đạt 76% trên toàn quốc. Nhất là đối với các tỉnh công nghiệp trọng điểm, và tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm công nghiệp tại các địa phương như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An… ở miền Nam và Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng… ở miền Bắc đã tăng đáng kể kể từ năm 2018.

“Dự kiến trong năm 2021 và 2022, các nhà sản xuất sẽ dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc, đây là cơ hội để các nhà đầu tư tung ra nhiều dự án hơn để bắt kịp và đáp ứng các khoản đầu tư sản xuất giá trị cao” – ông John Campbell cho biết.

Nhận định về xu hướng thị trường, ông John Campbell cho rằng, hầu hết các giao dịch cho thuê trong 6 tháng đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo diễn ra từ 2019, trong khi nhiều hợp đồng thuê cũng được thực hiện từ các công ty đã ở Việt Nam và muốn mở rộng sản xuất.

“Các hạn chế đi lại đã giới hạn những yêu cầu 'gia nhập thị trường' mới, trì hoãn việc khảo sát địa điểm mới của các nhà đầu tư quốc tế, do đó làm giảm số lượng hợp đồng thuê đã thực hiện với các nhà đầu tư địa phương" - ông John Campbell chia sẻ.

Tuy nhiên, ông John Campbell vẫn lạc quan nhận định: "Không có gì là chắc chắn đối với năm tới. Sự phụ thuộc của phân khúc công nghiệp tại Việt Nam vào việc các chuỗi cung ứng di cư ra khỏi Trung Quốc khá rõ ràng khi nhiều chủ nhà đã nhận định rằng năm tới sẽ là một năm bận rộn và hiệu quả sau khi những hạn chế này được gỡ bỏ.”

Ông John Campbell - Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam

Ông John Campbell - Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam

Và với sự cải thiện trong chỉ số quản lý thu mua (PMI) sản xuất và sản xuất công nghiệp trong tháng 9/2020, các chuyên gia của Savills hy vọng tốc độ tăng trưởng này sẽ tiếp tục nếu Việt Nam kiểm soát tình hình dịch COVID-19. Quý cuối có thể được chứng kiến các nhà đầu tư và người thuê cố gắng nhanh chóng hoàn tất các cuộc đàm phán cũng như đạt được các thỏa thuận song phương với các đơn vị phát triển BĐS để chốt được mức giá có lợi nhất trong khi các chủ đầu tư vẫn có thể linh hoạt đàm phán trong bối cảnh đại dịch.

“Nếu các chuyến bay được đưa vào hoạt động vào 6 tháng đầu năm 2021, giá thuê đất, nhà xưởng và kho bãi có thể sẽ tăng lên, khiến các nhà đầu tư phải chốt giá càng sớm càng tốt” - ông John Campbell nói.