Thị trường bảo hiểm cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT phục vụ quản lý

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh, để tiếp tục phát triển thị trường bảo hiểm trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, giám sát hiệu quả thị trường bảo hiểm thực sự cần thiết và là một yêu cầu cấp bách.
Vietnam Finance 2016 là diễn đàn để các nhà quản lý,  các chuyên gia trong, ngoài nước và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm trao đổi, chia sẻ về các giải pháp ứng công nghệ phù hợp trong quản lý thị trường bảo hiểm Việt Nam.
Vietnam Finance 2016 là diễn đàn để các nhà quản lý, các chuyên gia trong, ngoài nước và doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm trao đổi, chia sẻ về các giải pháp ứng công nghệ phù hợp trong quản lý thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Sáng nay, 14/10, tại Hà Nội, Hội thảo - Triển lãm Vietnam Finance 2016 có chủ đề “Chính sách phát triển thị trường bảo hiểm và giải pháp CNTT” đã được Bộ Tài chính và Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam chính thức khai mạc.

Phát biểu khai mạc sự kiện Vietnam Finance 2016, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, phát triển thị trường bảo hiểm an toàn, bền vững và hiệu quả, vừa tạo kênh huy động vốn dài hạn cho nền kinh tế vừa là công cụ phòng vệ rủi ro tài chính cho nhà đầu tư, luôn là một trong những trọng tâm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong những năm qua, Bộ Tài chính đã phát triển thị trường bảo hiểm một cách đồng bộ, nhất quán từ việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật cho đến việc nâng cao tính an toàn, hiệu quả.

Ông Chí cũng cho hay, cùng với việc không ngừng hoàn thiện các cơ chế, chính sách để tạo hành lang pháp lý đầy đủ và đồng bộ cho sự phát triển của thị trường bảo hiểm Việt Nam, thời gian qua, Bộ Tài chính cũng đã rất chú trọng ứng dụng CNTT hiện đại để phục vụ cho công tác quản lý, giám sát thị trường chuyên nghiệp, hiện đại và hiệu quả.

Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam cần tiếp tục được nâng cao. Công tác ứng dụng CNTT phục vụ quản lý, giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp bảo hiểm chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu thực tiễn. Tính kết nối giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp bảo hiểm còn chưa cao.

“Để tiếp tục phát triển thị trường bảo hiểm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về phát triển kinh tế -xã hội, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày sâu rộng, việc ứng dụng CNTT phục vụ công tác quản lý, giám sát hiệu quả của nhà nước đối với thị trường bảo hiểm là thực sự cần thiết và là một yêu cầu cấp bách”, ông Chí nhấn mạnh.