Thêm ba bệnh nhân xuất viện, Việt Nam đã có 6/14 người chiến thắng virus Corona

VietTimes -- Ba bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đều là những công dân Việt Nam trong nhóm người Vũ Hán trở về hôm 17/1, hiện đã khỏi bệnh và được xuất viện. Như vậy là đến nay, đã có 6/14 người mắc virus Corona ở Việt Nam đã được chữa khỏi.
Các bác sĩ cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chụp ảnh với 3 bệnh nhân khỏi bệnh (Ảnh: Minh Thúy)
Các bác sĩ cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chụp ảnh với 3 bệnh nhân khỏi bệnh (Ảnh: Minh Thúy)

Theo TS. Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - cả 3 bệnh nhân được xuất viện đều nằm trong đoàn 8 công nhân của Công ty TNHH Nihon Plast đã trở về từ Vũ Hán ngày 17/1 và cùng sống tại Vĩnh Phúc. Trong đó có nữ bệnh nhân N.T.D, 23 tuổi ở huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc là người đã lây bệnh cho mẹ, em gái, dì ruột và một người hàng xóm.

Sau nhiều ngày điều trị cách ly, các bệnh nhân này đều hết sốt, hết ho. Các mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV.

Cả 3 người được xuất viện đều trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe tốt (Ảnh: Minh Thúy)
Cả 3 người được xuất viện đều trong tình trạng tỉnh táo, sức khỏe tốt (Ảnh: Minh Thúy)

Trong đó, nữ bệnh nhân N. T. D (24 tuổi; ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đi làm lại từ ngày 18/1, có tiếp xúc gần với các thành viên trong gia đình sau đó nhiều ngày.

Ngày 25/1/2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương khám và kết quả xét nghiệm TR-PCR cho thấy dương tính với nCoV. Nhưng sau 14 ngày điều trị và theo dõi, bệnh nhân đã hết sốt vào ngày 29/1/2020, hết ho ngày 8/2/2020. Các mẫu dịch họng lấy ngày 1/2 và 6/2 đều cho kết quả xét nghiệm âm tính nCoV.

Mới đây, hàng xóm của nữ bệnh nhân này là bà N. T. Y (55 tuổi, lao động tự do) đã được xác định dương tính với nCoV, trở thành ca nhiễm virus Corona thứ 14 tại Việt Nam.

Được biết, ngày 28/1, chị Y. đến nhà bệnh nhân N. T. D. để chơi và chúc tết, ngồi tại nhà bệnh nhân D. khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Ngoài ra, mẹ ruột và em gái của bệnh nhân N.T.D. cũng đã nhiễm nCoV do tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chúc mừng 3 bệnh nhân được ra viện (ảnh: Minh Thúy)
Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chúc mừng 3 bệnh nhân được ra viện (ảnh: Minh Thúy)

Nữ bệnh nhân V.H.L (29 tuổi; ở Gia Khánh, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) ở nhà tập thể với 7 người khác. Sau khi về nước, bệnh nhân về nhà 1 ngày sau đó quay trở lại công ty làm việc, rồi về quê ăn Tết ngày 23/1. Quá trình về quê có tiếp xúc với gia đình và họ hàng. Hiện tại gia đình bệnh nhân đang được cách ly tại y tế cơ sở.

Đáng chú ý, thời gian ở quê bệnh nhân không có biểu hiện sốt, ho khó thở, không mắc bệnh lý nội ngoại khoa mạn tính. Cô có biểu hiện ho khan ngày 27/1, không sốt, nhập viện ngày 31/1 với két quả xét nghiệm nCoV dương tính.

Sau 11 ngày điều trị, bệnh nhân hết ho ngày 6/2, không sốt. Trong các lần lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 và lần 3 bằng kỹ thuật RT-PCR nCoV đều cho kết quả âm tính.

Nam bệnh nhân T.C.P (30 tuổi; ở huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) ngoài thời gian làm việc tại công ty, có đi chơi siêu thị và trung tâm thành phố. Bệnh nhân ở nhà tập thể cùng 7 công nhân khác.

Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - nơi điều trị 3 bệnh nhân vừa được xuất viện
Khoa cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - nơi điều trị 3 bệnh nhân vừa được xuất viện (ảnh: Minh Thúy)

Ngày 23/1 sau khi về nước nam bệnh nhân tham gia liên hoan công ty (13 người). Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho khan và vào bệnh viện điều trị ngày 1/2,  kết quả xét nghiệm cho dương tính với nCoV.

Sau điều trị 10 ngày, bệnh nhân cắt sốt vào ngày 4/2, hết ho ngày 6/2. Bệnh nhân đã được lấy mẫu dịch họng xét nghiệm lần 2 ngày 6/2 và lần 3 ngày 8/2 bằng kỹ thuật RT-PCR đều cho kết quả âm tính nCoV.

Trước đó, Việt Nam đã điều trị thành công 3 ca bệnh nhiễm nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh hóa và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Như vậy, trong số 14 người dương tính với virus corona tại Việt Nam, có 6 người đã được điều trị khỏi bệnh, gồm 3 người đã xuất viện trước đó, và 3 người xuất viện vào chiều 10/2. 

Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn điều trị 2 bệnh nhân dương tính với nCoV.