Thấy gì từ việc Digiworld rót vốn vào Đại Tín Pharma?

VietTimes – Ông Nguyễn Luy Xít – Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của Đại Tín Pharma – cũng là Phó Tổng Giám đốc của một doanh nghiệp dược đang thu hút nhiều sự chú ý trên thị trường chứng khoán.

Digiworld rót vốn vào Đại Tín Pharma

Digiworld rót vốn vào Đại Tín Pharma

Cần phải nói rằng CTCP Thế giới số (Digiworld – Mã CK: DGW) đã tham gia vào lĩnh vực phân phối dược phẩm từ nhiều năm trước, thông qua việc bán một số thực phẩm chức năng. Tháng 8/2017, công ty này chính thức chào sân lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ khi tiến hành mở bán thực phẩm chức năng chăm sóc sức khoẻ sinh lý nam Kingsmen.

Khi ấy, CEO DGW Đoàn Hồng Việt cho biết các công ty dược lớn đều là đơn vị sản xuất và tự phân phối sản phẩm. Trong khi đó, các công ty nhỏ thì sản xuất và chỉ phân phối ở phạm vi thị trường nhỏ, không đủ sức để triển khai toàn quốc. “Đây chính là thị trường ngách đầy hấp dẫn của DGW”, ông Việt nói. Chiến lược của DGW là sẽ chọn những sản phẩm chất lượng chưa được khai phá hết tiềm năng để đầu tư.

Sự tham gia của DGW từng được kỳ vọng sẽ tạo thế ‘chân vạc’ trên thị trường phân phối dược phẩm (bên cạnh chuỗi nhà thuốc An Khang của MWG và Long Châu của FPT Retail) tương tự như những gì họ đã làm được trong lĩnh vực phân phối sản phẩm công nghệ.

Tuy nhiên, sau nhiều năm, hoạt động phân phối dược phẩm của DGW vẫn chưa thực sự nổi bật, lĩnh vực này cũng đóng góp khá khiêm tốn trong kết quả kinh doanh chung của công ty.

Trong quý 2/2021, việc bán các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ (và các sản phẩm hàng tiêu dùng nhanh) của DGW dù tăng trưởng tới 34%, song chỉ mang về 79 tỉ đồng doanh thu, kém xa nguồn thu từ việc độc quyền phân phối các sản phẩm công nghệ của Apple và Huawei tại thị trường Việt Nam.

Mặt khác, tính đến ngày 30/6/2021, Công ty TNHH CSV Healcare – công ty con do DGW gián tiếp sở hữu 80% vốn, hoạt động trong lĩnh vực mua bán thực phẩm chăm sóc sức khoẻ - vẫn đang trong tình trạng ‘trước hoạt động’.

Do đó, việc DGW rót 8,9 tỉ đồng để thâu tóm 36,01% cổ phần tại CTCP Dược phẩm Đại Tín (Đại Tín Pharma) trong quý đầu của năm 2021 là một động thái đáng chú ý. Và sẽ càng đáng lưu tâm nếu biết rằng, đằng sau Đại Tín Pharma là hình bóng của một doanh nghiệp dược lớn trong nước.

Thấy gì từ việc Digiworld rót vốn vào Đại Tín Pharma? ảnh 1

Khoản đầu tư của DGW vào CTCP Dược phẩm Đại Tín

Được biết, CEO DGW Đoàn Hồng Việt và Trưởng phòng tài chính DGW Nguyễn Văn Thuận đã lần lượt đảm nhiệm các vai trò Thành viên HĐQT và Trưởng ban kiểm soát của Đại Tín Pharma.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Đại Tín Pharma được thành lập từ tháng 12/2013, chuyên phát triển các sản phẩm về cơ xương khớp. Công ty này cho biết đã đạt được tốc độ tăng trưởng 36% mỗi năm kể từ năm 2013, phân phối hàng trăm sản phẩm dược phẩm cho hơn 50 tỉnh thành, phố tại Việt Nam.

Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Nguyễn Luy Xít (SN 1984). Đáng chú ý, ông Nguyễn Luy Xít cũng chính là Phó Tổng Giám đốc của CTCP Y dược phẩm Vimedimex (Mã CK: VMD), đồng thời là người đại diện của Công ty TNHH MTV Trung tâm phân phối dược phẩm Vimedimex Đà Nẵng.

VMD được biết tới là một trong những nhà nhập khẩu, phân phối dược phẩm hàng đầu cả nước. Công ty của nữ Chủ tịch Nguyễn Thị Loan mới đây đã trở thành đối tác chiến lược Group 42 và Công ty Royal Strategics Partners (UAE). Thông qua thỏa thuận nguyên tắc, Group 42 đã ủy quyền cho VMD là đơn vị nhập khẩu, phân phối tại thị trường Việt Nam, là cơ sở đề nghị, đứng tên nộp hồ sơ đề nghị Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin COVID-19 Hayat-Vax./.