Thanh tra quá trình cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam, báo cáo Thủ tướng trước 1/12

VietTimes -- Thanh tra Chính phủ sẽ đảm nhiệm công việc này và báo cáo kết quả cho Thủ tướng trước ngày 1/12. Đây là chỉ đạo mới nhất ngày 2/10 của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình ngày 2/10
Trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam ở phố Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Vnexpress
Trụ sở chính của Hãng phim truyện Việt Nam ở phố Thuỵ Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Ảnh: Vnexpress

Theo đó, Phó thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ tổ chức thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS).

Trước đó, của một số cán bộ, diễn viên Công ty CP Đầu tư và Phát triển phim Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam) có kiến nghị, đồng thời là kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam, báo cáo của Bộ VHTTDL với các nội dung liên quan tới việc cổ phần hóa VFS.

Về lịch sử, VFS được thành lập năm 1953, cổ phần hóa năm 2016, với Tổng công ty vận tải thủy (Vivaso) là nhà đầu tư chiến lược.

Vivaso đã mua lại VFS vào tháng 6/2017.

Theo kiến nghị của các cổ đông, nghệ sĩ, điều bất hợp lý là khi cổ phần hóa, thương hiệu gần 60 năm của VFS được định giá 0 đồng.

Các nghệ sĩ cũng nghi ngờ nhà đầu tư chiến lược muốn “nhắm tới” 4 khu đất vàng VFS đang quản lý tại Hà Nội và Tp.HCM.

Trích Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ về việc chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần

Điều 6. Đối tượng và điều kiện mua cổ phần

Khoản 3. Nhà đầu tư chiến lược:

a) Nhà đầu tư chiến lược là các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài có năng lực tài chính và có cam kết bằng văn bản của người có thẩm quyền trong việc gắn bó lợi ích lâu dài với doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp sau cổ phần hóa về: chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; cung ứng nguyên vật liệu; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm.

b) Căn cứ vào quy mô vốn điều lệ, tính chất ngành nghề kinh doanh và yêu cầu mở rộng phát triển doanh nghiệp, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp trình cơ quan có thẩm quyền quyết định phương án cổ phần hóa việc bán cổ phần lần đầu cho nhà đầu tư chiến lược và tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

Riêng đối với các doanh nghiệp quy mô lớn có vốn nhà nước trên 500 tỷ đồng hoạt động kinh doanh trong những lĩnh vực, ngành nghề đặc thù (như: bảo hiểm, ngân hàng, bưu chính viễn thông, hàng không, khai thác than, dầu khí, khai thác mỏ quý hiếm khác) và các công ty mẹ thuộc các Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước nếu nhất thiết phải chọn nhà đầu tư chiến lược trước thì cơ quan thẩm quyền quyết định phương án cổ phần hóa báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, phương thức bán và số lượng cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược.

Như vậy, điều kiện với nhà đầu tư chiến lược phải là “gắn bó lợi ích lâu dài với doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp sau cổ phần hóa về: chuyển giao công nghệ mới; đào tạo nguồn nhân lực; nâng cao năng lực tài chính; quản trị doanh nghiệp; cung ứng nguyên vật liệu; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm”.

Hiện, chưa rõ Vivaso đã hỗ trợ được VFS sau cổ phần hóa ở những điểm nào, kết quả ra sao, và ai là người duyệt cho Vivaso trở thành nhà đầu tư chiến lược ở VFS.