“Thần chết” Kalibr buộc Mỹ, NATO phải chấp nhận sống hòa bình

Đòn đánh tên lửa hành trình tầm xa Kalibr của Nga mang tầm quan trọng chiến lược. Nga có thể dùng tên lửa hành trình tầm xa tấn công phẫu thuật toàn bộ khu vực Trung Đông và các khu vực khác mà không gặp phải nguy cơ ngăn chặn của lực lượng hải quân NATO.
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr

Sự kiện hạm đội Caspian phóng 26 tên lửa hành trình tầm xa Kalibr từ khoảng cách 1.500km đánh 11 mục tiêu tại Syria được chuyên gia Vladimir Kozin nhìn nhận là một bước ngoặt thay đổi cuộc chơi mang tính chiến lược.

Các tên lửa Kalibr-NK LACM được phóng đi từ phía nam biển Caspian. Mục tiêu của đòn đánh tên lửa là các cơ sở sản xuất đạn pháo và thuốc nổ, sở chỉ huy, kho đạn dược và  vũ khí, kho xăng dầu và các trại huấn luyện khủng bố tại các tỉnh Raqqa, Aleppo và Idlib. Các tên lửa hành trình đã đánh trúng các mục tiêu đã được nạp vào chương trình từ hai ngày trước.

Chiến hạm Dagestan, tàu hộ vệ tên lửa trọng tải 2.000 tấn lãnh nhiệm vụ soái hạm trong đòn tấn công của hải quân Nga được các tàu tuần tra tên lửa nhỏ hơn hộ tống gồm Veliky Ustyug, Grad Sviyazhsk, và Uglich (trọng tải 1.000 tấn). Các tên lửa Kalibr-NK cực kỳ khó đánh chặn, đó là loại tên lửa hành trình có tính năng tàng hình bay với tốc độ cao, có nghĩa không bộc lộ tín hiệu để radar có thể phát hiện được.

Nga đã thông báo cho các nhà lãnh đạo Iraq và Iran về quỹ đạo bay của các tên lửa hành trình Kalibr. Và để đảm bảo an toàn cho dân thường, đường bay của các tên lửa được lập trình đi qua những khu vưc không có dân cư sinh sống.

Vậy những yếu tố chính trị và quân sự liên quan đến đòn đánh tên lửa này là gì?

Đây là lần đầu tiên quân đội Nga triển khai loại vũ khí này trong tình huống chiến đấu thực tế chứ không phải huấn luyện, đánh vào các mục tiêu nằm rất xa. Điểm quan trọng thứ hai là tất cả 26 tên lửa Kalibr đều đánh trúng các mục tiêu đã định, không có tên lửa nào đi chệch khỏi quỹ đạo được tính toán trước đó, không có ghi nhận về sự cố kỹ thuật, không tên lửa nào rơi xuống đất trong hành trình tiến cận mục tiêu tấn công (CNN và các phương tiện truyền thông phương Tây đã sai lầm khi đưa tin 4 tên lửa Kalibr rơi xuống lãnh thổ Iran, không chỉ được các nguồn Nga và Iran mà cả Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc xác nhận). Một số mục tiêu bị giáng tới 2 tên lửa.

Cảm ơn chiến dịch thành công của hạm đội Caspian, lực lượng phòng thủ vũ trụ Nga đã bổ sung thêm một yếu tố mới rất quan trọng vào khả năng chiến đấu tại Syria. Điểm quan trọng nhất của một tên lửa hành trình là đòn đánh tức thì và với độ chính xác vô song.

Chúng khiến kẻ địch mất tinh thần nghiêm trọng, vì thậm chí có phát hiện ra thời điểm phóng tên lửa, cũng không thể dự đoán được khu vực địa lý nào sẽ bị tấn công. Mỹ khăng khăng một mực yêu cầu Moscow cấm loại tên lửa này, nhấn mạnh rằng chúng vi phạm Hiệp định các lực lượng hạt nhân tầm trung (nhưng trên thực tế hiệp ước này chỉ cấm các tên lửa hành trình mặt đất).

Đòn đánh tên lửa hành trình tầm xa Kalibr của Nga mang tầm quan trọng chiến lược, bởi lẽ những phương tiện mang phóng các hệ thống như vậy (tàu mặt nước và tàu ngầm) có thể hoạt động ở bất kỳ nơi nào trên đại dương, việc này có thể  giảm thiểu nguy cơ tấn công hạt nhân tiềm tàng và hệ thống phản công tên lửa đạn đạo từ các quốc gia vẫn xem Liên bang Nga như “kẻ thù tiềm năng lớn nhất” của họ, rồi một “quốc gia hiếu chiến” và một “nước thôn tính”. Những hệ thống vũ khí chính xác cao có thể được dùng để phủ đầu hoặc tấn công trả đũa với các đầu đạn phi hạt nhân.

Cũng vậy, vùng biển kín Caspian có tầm quan trọng chiến lược với Nga, bởi từ đó Nga có thể dùng tên lửa hành trình tầm xa tấn công phẫu thuật toàn bộ khu vực Trung Đông mà không gặp phải nguy cơ ngăn chặn của lực lượng hải quân NATO.

Phạm vi tấn công của tên lửa Kalibr từ khu vực biển Caspian
Phạm vi tấn công của tên lửa Kalibr từ khu vực Biển Caspian và Biển Đen của Nga

Hiện nay lực lượng vũ trang Nga đã lần đầu trình diễn loại vũ khí chính xác cao như vậy, Lầu Năm Góc có thể vung tiền cố gắng xây dựng các lựa chọn quân sự nhằm trực tiếp vào Nga. Nói cách khác, không cần phải tiêu quá nhiều để đóng trú các vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tại châu Âu hoặc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên biển và mặt đất tại Romania và Ba Lan hay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, kể từ khi hoàn toàn rõ ràng rằng với tất cả từ nay không chỉ các tên lửa hành trình tầm xa Nga trở thành tâm điểm chú ý, mà sẽ sớm được thấy nhiều hơn các loại vũ khí siêu thanh, vũ khí tầm xa chính xác cao mang đầu đạn phi hạt nhân.

Hy vọng không chỉ IS, mà cả Washington và NATO sẽ lập tức đi tới những kết luận về chiến thuật, chiến lược dựa trên đòn đánh như vậy của hạm đội Caspian, là cần chấm dứt sự đe dọa sử dụng vũ lực chống Nga và sẽ hiểu rằng mặc dù họ không thể là bạn bè hay “đối tác chiến lược” với Moscow, họ vẫn phải chấp nhận sống trong hòa bình.

Theo QPAN

*Vladimir Kozin là Trưởng nhóm cố vấn tại Viện nghiên cứu chiến lược Nga, thành viên Viện Hàn lâm khoa học tự nhiên Nga, giáo sư Viện Hàn lâm khoa học quân sự Liên bang Nga. Bài viết đăng trên tạp chí Phương Đông.