“Thần chết” Kalibr Nga cực khủng, chiến hạm Gepard Việt Nam có thể trang bị

Strategypage đánh giá, đòn tấn công bằng tên lửa Kalibr, mặc dù có vẻ quy mô nhỏ khi so với các đòn không kích của Mỹ trong các cuộc chiến gần đây sử dụng hàng trăm tên lửaTomahawk trong nhiều ngày, sẽ tác động lớn tới chiến lược và kế hoạch của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới.
Tên lửa Kalibr Nga vẫn còn khiến phương Tây chưa hết kinh ngạc
Tên lửa Kalibr Nga vẫn còn khiến phương Tây chưa hết kinh ngạc

Rạng sáng ngày 7/10/2015, Hạm đội Caspian Nga đã phóng 26 quả tên lửa hành trình tầm xa, đánh các mục tiêu tại Syria. Các tên lửa phóng từ 3 tàu chiến cỡ nhỏ lớp Buyan-M và tàu hộ vệ lớp Gepard đã vượt khoảng cách 1.500km qua Iran và Iraq trước khi đánh trúng 7 mục tiêu.

Đòn đánh bằng tên lửa Kalibr 3M14T (NATO định danh là SS-N-30A). Bắt đầu đưa vào phục vụ năm 2012, tên lửa Kalibr rất giống loại tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ. Đây là trận chiến đầu tiên Nga sử dụng tên lửa hành trình có độ tin cậy tương tự như Mỹ.

Các phiên bản trước đó của tên lửa Kalibr có thể được sử dụng chóng hạm hoặc chống tàu ngầm. Loại tiên lửa 3M54 Klub cũ hơn (Kalibr là một phiên bản cải tiến hiện đại) nặng 2 tấn và được phóng từ ống phóng ngư lôi cỡ 533mm hoặc từ bệ phóng container đặc biệt, mang đầu đạn nặng 200kg. Phiên bản chống hạm có tầm bắn 300km với tốc độ hành trình 3.000km/giờ ở pha cuối. Kalibr cũng có thể phóng từ trên không và từ tàu mặt nước.

Điều khiến Kalibr chống hạm đặc biệt nguy hiểm là ở pha cuối, bắt đầu khi tên lửa cách mục tiêu 15km. Thời điểm đó, Kalibr hạ độ cao xuống chỉ còn khoảng 32 m, khiến tên lửa khó bị phát hiện hơn. Tốc độ tên lửa khi gần tới mục tiêu trong khoảng cách 15km chỉ còn chưa đầy 20 giây. Hầu như không đủ thời gian cho các vũ khí phòng thủ tên lửa bắn hạ.

Phiên bản đối đất cũng có tốc độ cực cao khi áp sát mục tiêu ở pha cuối, mang đầu đạn nặng 400kg và có thể tăng tầm bắn lên tới 2.500km. Kalibr có tầm bắn lớn hơn tất cả các tên lửa Tomahawk tới 1.700km. Mặc dù ống phóng ngư lôi Nga cũng chỉ có kích thước 533mm nhưng dài hơn, cho phép tên lửa Kalibr dài hơn Tomahawk và nhờ thế chứa được nhiều nhiên liệu hơn.

Còn chiến hạm Buyan-M chỉ có trọng tải 950, dài 74 m, tốc độ tối đa 45 km/giờ và có thể hoạt động liên tục trên biển 10 ngày. Buyan được trang bị súng máy 14,5mm, hai pháo tự động AK-630 để phòng thủ tầm gần với tên lửa và máy bay. Tàu có 8 ống phóng thẳng đứng chứa các tên lửa 3K14 Kaliber hoặc các tên lửa chống hạm, đối đất và chồng ngầm.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr, sự kiện gây chấn động giới quân sự và chính trị phương Tây
Chiến hạm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr, sự kiện gây chấn động giới quân sự và chính trị phương Tây

Tàu chiến Buyan cũng được trang bị hệ thống tên lửa tầm ngắn Gibkha 3M47 với 8 quả tên lửa. Nó có hệ thống radar và sonar tùy chọn. Loại chiến hạm Buyan-M là tàu tuần tra giá thấp có thể xử lý mọi tình huống xảy ra trong các chuyến tuần tiễu ven bờ và vẫn rất lợi hại vào thời chiến. Nga đã đóng 8 chiến hạm lớp Buyan-M và 4 chiếc nữa đang được đóng thêm.

Chiến hạm hộ vệ tàng hình Gepard giá 200 triệu USD/chiếc đã phục vụ trong biên chế hải quân Nga một thập kỷ qua (Việt Nam đặt mua 6 tàu Gepard của Nga, đã tiếp nhận 2 tàu Lý Thái Tổ và Đinh Tiên Hoàng. Cặp tàu Gepard cuối đang đàm phán về trang bị vũ khí mới. Loại chiến hạm tàng hình này hoàn toàn có thể được trang bị Kalibr như của Nga). Các chiến hạm này dài 102m, với thủy thủ đoàn 98 người, có khả năng hoạt động liên tục 15 ngày trên biển. Tốc độ tối đa của Gepard lên tới 50km/giờ, được thiết kế mang 8 tên lửa chống hạm (thường trang bị tên lửa Kh-35 "Harpoonski".

Nhưng chiến hạm Gepard cũng có thể trang bị (như tàu Dagestan), các tên lửa 3K14 Kaliber và một hệ thống tên lửa phòng không SA-N-4 với 20 đạn. Tàu còn lắp pháo 76mm, hai pháo 6 nòng cỡ 30mm chống tên lửa, 4 ống phóng ngư lôi chống ngầm cỡ 533mm và hệ thống rocket chống ngầm. Nó còn mang theo 20 quả thủy lôi. Hệ thống điện tử trên chiến hạm Gepard bao gồm dẫn đường, phòng không và sonar phát hiện tàu ngầm. Gepard cũng có sàn đáp trực thăng.

Strategypage đánh giá, đòn tấn công bằng tên lửa Kalibr, mặc dù có vẻ quy mô nhỏ khi so với các đòn không kích trong các cuộc chiến gần đây sử dụng hàng trăm tên lửaTomahawk trong nhiều ngày, sẽ tác động lớn tới chiến lược và kế hoạch của nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới. Đầu tiên, nó chứng tỏ Nga hiện nay đã có một loại tên lửa hành trình tầm xa, hiện đại, có khả năng tấn công chính xác các mục tiêu đã định.

Và trên hết, việc sử dụng các chiến hạm để phóng tên lửa Kalibr có kích cỡ nhỏ hơn các tàu chiến thông thường để bắn những loại vũ khí như vậy. Điều này chắc chắn cũng sẽ gây hậu quả đối với kế hoạch của NATO tại châu Âu.

Thứ hai, nó cho thấy sự can thiệp quân sự của Ngsa vào Syria sẽ không nhất thiết bị giới hạn với một số lượng khiêm tốn chiến đấu cơ và binh sĩ Nga đồn trú tại đây, và là một tin xấu đối với tất cả các nhóm phiến quân chống chính phủ Syria.

Thứ ba, sự kiện này cũng được lên kế hoạch như một màn trình diễn với mục đích chính trị trong nội bộ nước Nga: lưu ý rằng ngày phát động đòn đánh tên lửa hành trình 7/10 cũng chính là ngày sinh nhật lần thứ 63 của tổng thống Nga Putin.

Sự kiện này không phải ngẫu nhiên, như màn thể hiện sự ủng hộ của quân đội đối với tổng thống, đem lại cho người Nga một lý do cổ súy tinh thần tự hào dân tộc vào ngày hôm đó với loại vũ khí tối tân, hiện đại được truyền thông quốc tế bàn tán. Và tất thảy nhằm nêu bật chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, vốn được phần lớn người dân Nga nhìn nhận với quan điểm tích cực.

Theo QPAN