Thái Lan khuyến khích người dùng Facebook “theo dõi” lẫn nhau

VietTimes -- Các nhà cung cấp dịch vụ Internet ở Thái Lan đang khuyến khích người dùng báo cáo về “những bình luận không hợp lý” trên email và mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook, Line và YouTube.
Người dùng Thái Lan đang truy cập Internet trên smartphone
Người dùng Thái Lan đang truy cập Internet trên smartphone

Ủy ban Viễn thông và Phát thanh Quốc gia Thái Lan (NBTC), cơ quan quản lý viễn thông của Thái Lan, kêu gọi mọi người “hợp tác để loại bỏ những thông điệp không phù hợp”. Tuy nhiên, cơ quan quản lý không định nghĩa rõ “bình luận không phù hợp” là như thế nào. Trong thông tin tuyên truyền được Ủy ban đưa ra còn có cả những hướng dẫn về cách báo cáo người dùng trên mỗi công cụ, nền tảng và sau đó liên hệ với NBTC.

Ở Thái Lan, đơn vị chuyên trách ngăn ngừa tội phạm công nghệ Technology Crime Suppression Division thuộc cơ quan Cảnh sát Hoàng gia Thái là đơn vị có trách nhiệm theo dõi và gỡ bỏ những nội dung công kích, xúc phạm trên mạng Internet.

Theo Tech in Asia, thông tin tuyên truyền về việc khuyến khích mọi người tự báo cáo lẫn nhau như trên, có thể liên quan đến các điều luật khắt khe của Thái. Đặc biệt, điều 112 trong Bộ luật hình sự của Thái quy định bất cứ ai thể hiện quan điểm tiêu cực về gia đình hoàng gia của đất nước đều là bất hợp pháp. Hồi tháng Tám, một phụ nữ đã bị xử theo điều 112 khi trả lời “yes” trong một bài đăng trên Facebook chỉ trích chế độ quân chủ.

Theo Reuters, các nhà cung cấp dịch vụ internet Thái Lan đã bắt đầu yêu cầu người dùng phải báo cáo về “các nội dung công kích”.

Hồi cuối tháng 10, báo Bangkok Post nói có khoảng “100 địa chỉ website” trên YouTube đã bị chắn vì có nội dung công kích chính phủ.

Theo TechinAsia