Thái Lan bắt giữ 2 tàu cá Việt Nam

Hai tàu cá của Việt Nam cùng 11 thuyền viên đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ ngày 10-10 với cáo buộc xâm nhập và đánh bắt cá trái phép ngoài khơi tỉnh Narathiwat nước này.
ác ngư dân Việt Nam bị bắt giữ cùng 2 tàu cá. Ảnh: Waedao Harai
ác ngư dân Việt Nam bị bắt giữ cùng 2 tàu cá. Ảnh: Waedao Harai

Cảnh sát biển của Thái Lan đã ngăn hai tàu trên ở nơi cách bờ biển miền Nam Thái Lan khoảng 20 hải lý lúc 10 giờ. Vụ bắt giữ tiến hành sau khi họ nhận được tin báo có tàu nước ngoài đánh bắt trái phép tại vùng biển Thái Lan. 

Ảnh: Waedao Harai

 Hai tàu được sửa chữa, ngụy trang vẻ ngoài giống tàu Malaysia nhưng thực chất của Việt Nam đang tiến hành đánh bắt cá lúc bị cảnh sát biển chặn lại. 

Theo đó, 5 người Việt Nam bao gồm 4 thuyền viên và 1 thuyền trưởng bị bắt trên tàu thứ nhất, 6 người khác bị bắt trên tàu thứ hai. Hai thuyền trưởng thú nhận họ đã sửa chữa tàu cho giống với tàu Malaysia để nỗ lực che giấu hoạt động đánh bắt trái phép trong lãnh hải Thái Lan.

Hiện 11 người bị tạm giam, đối mặt với các cáo buộc tội xâm nhập và đánh bắt trái phép. Trước đó, Cảnh sát biển Thái Lan bắn tàu cá Việt Nam khiến 1 người chết, 2 người bị thương với lý do tàu Việt Nam xâm phạm và đánh bắt trái phép trong vùng biển Thái Lan. 

Đại úy Niwat Shanrai, phó chỉ huy Cảnh sát biển tỉnh Narathiwat, hôm 17-9, nói: "Điều tra ban đầu cho thấy các tàu Việt Nam xâm phạm lãnh thổ Thái Lan nên chúng tôi bắt giữ họ. Họ hành xử một cách hung hăng khiến chúng tôi phải bắn cảnh cáo". Ông Niwat nói tàu Thái Lan nhỏ, chỉ chở 10 người trong khi các tàu cá Việt Nam có 6 chiếc với khoảng 20 người/tàu.

Phát ngôn của phía Thái Lan và tường thuật của phía Việt Nam khác hẳn. Báo Người Lao Động ngày 14-9 dẫn lời đại diện Cục Kiểm Ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 11-9, có 6 chiếc tàu (3 cặp) của ngư dân Kiên Giang hành nghề cào đôi đã bị xuồng composite không rõ số hiệu, trang bị súng máy 12,7 mm tấn công, khiến 1 người chết và 2 người bị thương.

Theo NLĐ