Thagrico đã đổi ý, chấp nhận rót thêm vốn cho HNG

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi công ty này bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.
Thiếu giấy tờ đất, Thagrico khó huy động vốn để phát triển các dự án nông nghiệp tại Lào và Campuchia của HAGL Agrico.
Thiếu giấy tờ đất, Thagrico khó huy động vốn để phát triển các dự án nông nghiệp tại Lào và Campuchia của HAGL Agrico.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico – Mã CK: HNG) vừa thông tin tới cổ đông về những phản hồi tích cực từ các bên liên quan tới việc CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) dừng đầu tư sở hữu 741,4 triệu cổ phiếu HNG.

Cụ thể, ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HAGL Agrico để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi công ty này bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

Bên cạnh đó, HAGL cũng cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG. Tập đoàn này sẽ cùng BIDV tiến hành tách bạch tài sản của HAG Agrico đang đảm bảo cho các khoản vay của HAGL. Đồng thời, HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay cho BIDV.

Đáng chú ý, thông báo của HAGL Agrico cho hay, Thagrico mới chỉ thanh toán 470 tỉ đồng, trên tổng số 6.500 tỉ đồng số tiền mà doanh nghiệp phải thanh toán từ việc nhận chuyển nhượng 4 công ty con từ HAGL Agrico. Số tiền mà Thagrico còn nợ (6.030 tỉ đồng) sẽ được cấn trừ vào khoản tiền 7.296 tỉ đồng mà HAGL Agrico đang nợ Thagrico.

Sau khi cấn trừ công nợ, HAGL Agrico còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỉ đồng. Phía Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HAGL Agrico vay thêm khoảng 600 tỉ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

Phương án này có nhiều điểm khác biệt so với kế hoạch mà các cổ đông lớn tại HAGL Agrico đã vạch ra từ đầu năm 2021.

Cụ thể, các bên đã thống nhất sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ HAGL Agrico thêm 7.415 tỉ đồng thành 18.500 tỉ đồng, thông qua phương thức phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi với khoản nợ 5.500 tỉ đồng của Thagrico và chào bán 191,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico với giá 10.000 đồng/cp để huy động vốn.

Theo kế hoạch này, sau khi tăng vốn, nhóm cổ đông Thagrico sẽ sở hữu 63,08% và nhóm cổ đông HAGL sẽ sở hữu 26,82% cổ phần.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm 2021 tới nay, nhóm HAGL liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG, giảm tỉ lệ tại HAGL Agrico xuống còn 16,34% và dự kiến sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAGL đã công bố.

Ngoài ra, HAGL Agrico cũng cho biết thêm, do dịch bệnh Covid-19 tại Lào, Campuchia và Việt Nam nên thực tế hoạt động đầu tư xây dựng, trồng mới trong năm 2021 sẽ giảm so với kế hoạch đề ra./.