Tesla lưu dữ liệu tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tesla hôm 25/5 đã thành lập website tại Trung Quốc để lưu trữ dữ liệu về xe của người dùng nước này.

Trong một bài đăng trên Weibo, Tesla cho biết các dữ liệu được lưu trữ chỉ dành cho người dùng Trung Quốc và đến từ các mẫu xe mà họ đang bán tại đây gồm Model 3 và Model Y. Công ty cũng dự kiến mở rộng trung tâm dữ liệu của mình tại Trung Quốc trong tương lai.

Tesla lưu dữ liệu tại Trung Quốc ảnh 1
Bên ngoài một cửa hàng xe Tesla tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Một nguồn tin khác cho biết Tesla đang phát triển nền tảng riêng dành cho chủ sở hữu ôtô Tesla ở Trung Quốc. Website sẽ cho phép những người này truy cập dữ liệu do xe của họ tạo ra.

Sau thông tin Tesla xây dựng website lưu trữ dữ liệu tại Trung Quốc, cổ phiếu công ty đã giảm 0,7%.

Theo giới quan sát, hành động của Tesla có thể nhằm xoa dịu chính phủ Trung Quốc. Gần đây, Bắc Kinh đang soạn thảo các quy tắc nhằm kiểm soát xe thông minh, gồm tính bảo mật của dữ liệu do các phương tiện này tạo ra, cũng như đảm bảo về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới và lớn thứ hai đối với Tesla. Tuy nhiên, gần đây chính quyền nước này có các động thái siết chặt công ty xe điện đến từ Mỹ.

Tuần trước, một số nhân viên làm việc cho chính phủ Trung Quốc sở hữu xe Tesla được hướng dẫn đỗ xe bên ngoài các tòa nhà nơi họ làm việc. Lý do là lo ngại hệ thống camera xung quanh xe Tesla sẽ chụp và lưu giữ hình ảnh các trụ sở này. Hồi tháng 3, có thông tin tiết cho rằng quân đội Trung Quốc đã cấm xe Tesla vào các khu nhà ở của họ vì lo ngại về việc camera trên xe được sử dụng để do thám.

Thực tế, nhiều dòng xe mới có camera bên ngoài và bên trong. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đặc biệt quan tâm tới Tesla vì camera trên xe của hãng này có thể quay phim liên tục và ghi lại dữ liệu. Quân đội lý giải rằng có thể đoạn phim sẽ được về Mỹ.

Tesla đã bác bỏ những cáo buộc rằng xe của họ đang được sử dụng để làm gián điệp. "Nếu Tesla sử dụng ôtô để do thám ở Trung Quốc hoặc bất cứ nơi nào, chúng tôi sẽ đóng cửa", Elon Musk , CEO Tesla nói trong một phỏng vấn hồi tháng 4.

Theo VnExpress