Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, giá đồng tiền ảo này giảm mạnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – CEO Tesla Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán bởi những lo ngại ngày càng tăng về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong khai thác Bitcoin.
Elon Musk "trở mặt" với Bitcoin. Ảnh: CNBC
Elon Musk "trở mặt" với Bitcoin. Ảnh: CNBC

Mới đây, CEO Tesla Elon Musk đăng trên Twitter bày tỏ lo ngại về "hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng nhiên liệu hóa thạch đang gia tăng nhanh chóng", và khẳng định Tesla "đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin". Sau dòng tweet này, giá Bitcoin đã giảm khoảng 5%.

"Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất. Tiền điện tử là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có tương lai đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, điều đó không thể đi kèm với cái giá về môi trường.

Tesla sẽ không bán bất kỳ Bitcoin nào và chúng tôi dự định sử dụng nó cho các giao dịch ngay khi việc khai thác chuyển đổi sang năng lượng bền vững hơn. Chúng tôi cũng đang xem xét các loại tiền điện tử khác sử dụng ít hơn 1% năng lượng mà Bitcoin sử dụng", Elon Musk cho biết.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Ảnh chụp màn hình Twitter.

Trong một tài liệu được gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) vào tháng 2 năm nay, Tesla tiết lộ rằng công ty đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỉ USD và có thể đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác trong tương lai. Công ty cũng tuyên bố vào thời điểm đó rằng họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán cho việc mua các sản phẩm của công ty.

Trong những tháng gần đây, sự hỗ trợ của Tesla và Elon Musk, tiền điện tử bao gồm Bitcoin và Dogecoin đã tăng vọt. Nhiều nhà đầu tư nổi tiếng và doanh nghiệp bao gồm Square, Metromile và Nexon đã đổ xô vào Bitcoin. Đồng tiền điện tử này được coi như một hàng rào chống lạm phát khi các ngân hàng trung ương bơm một lượng tiền lớn ra thị trường để thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Các ngân hàng đầu tư Mỹ như Goldman Sachs, Morgan Stanley và các ngân hàng lớn khác ở Phố Wall cũng đang tìm cách cung cấp Bitcoin cho các khách hàng giàu có.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đứng ngoài cơn sốt tiền điện tử, điển hình như CEO SoftBank Masayoshi Son. Tại một hội nghị mới đây, Masayoshi Son cho biết: "Có rất nhiều cuộc thảo luận về việc liệu tiền điện tử là điều tốt hay điều xấu, đâu là giá trị thực sự hay nó chỉ là bong bóng. Thành thật mà nói, tôi không biết".

Tỉ phú Elon Musk luôn là người ủng hộ mạnh mẽ Bitcoin và Dogecoin. Trong năm qua, ông đã quảng bá chúng tới hàng triệu người theo dõi trên Twitter. Đáng chú ý cách đây ít ngày, trong chương trình "Saturday Night Live", Elon Musk một lần nữa đã lên tiếng ủng hộ đồng Dogecoin.

Tuy nhiên, thay vì tăng giá như dự đoán, nó lại giảm 30% trong suốt một giờ Musk xuất hiện trong chương trình giải trí nổi tiếng này.

Theo NetEase