Tesla chính thức được cấp phép sản xuất xe tại Trung Quốc

Tesla là hãng xe ngoại đầu tiên được tự chủ hoàn toàn việc sản xuất xe tại Trung Quốc mà không cần lập liên doanh 50-50 với doanh nghiệp nội địa. 
Tesla đã chính thức được cấp phép khởi động dây chuyền sản xuất xe tại nhà máy Gigafactory 3 của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc.
Tesla đã chính thức được cấp phép khởi động dây chuyền sản xuất xe tại nhà máy Gigafactory 3 của hãng ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Theo hãng tin Reuters, thông tin này đã được xác nhận vào ngày 17/10 vừa qua, khi Tesla được đưa vào danh sách các nhà sản xuất ô tô đã được cấp phép do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc lập. Như vậy, hãng xe Mỹ này có thể bắt đầu sản xuất xe tại Trung Quốc bất cứ lúc nào.

Hồi đầu tháng này đã xuất hiện thông tin về việc Tesla có thể sẽ khởi động việc sản xuất xe tại Trung Quốc vào cuối tháng 10, dù ngày chính thức chưa được công bố.

Tesla muốn đến cuối năm nay có thể sản xuất tối thiểu 1.000 chiếc Model 3 mỗi tuần, nhằm tăng doanh số tại Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Việc sản xuất xe ở Trung Quốc cũng sẽ giúp Tesla tránh được thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc khá cao từ Mỹ (do những căng thẳng về thương mại giữa hai nước).

Gigafactory 3 của Tesla là nhà máy ô tô đầu tiên ở Trung Quốc có 100% vốn sở hữu nước ngoài. Lâu nay, các hãng ô tô ngoại đều phải lập liên doanh 50-50 với doanh nghiệp nội địa Trung Quốc mới được phép sản xuất xe.

Hồi đầu tháng này, Tesla đã được miễn 10% thuế, nên giá xe của hãng ở Trung Quốc có thể sẽ giảm gần 14.000 USD.

Hãng xe chạy điện Mỹ này được cho là đã đầu tư gần 2 tỉ USD vào xây dựng nhà máy Gigafactory 3 ở Thượng Hải. Cùng với mẫu Model 3, nhà máy này cũng sẽ sản xuất các bộ pin và ban đầu sẽ có công suất 250.000 xe/năm. Trong giai đoạn hai, sau khi nhà máy được mở rộng, công suất sẽ tăng lên 500.000 xe và sẽ sản xuất cả mẫu Model Y.

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/tesla-chinh-thuc-duoc-cap-phep-san-xuat-xe-tai-trung-quoc-20191019233012778.htm