Lý do người Trung Quốc mê mẩn xe Tesla

Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, người Trung Quốc vẫn mê mẩn những chiếc xe Tesla do Mỹ sản xuất.
Ô tô của Tesla rất được ưa chuộng tại Trung Quốc
Ô tô của Tesla rất được ưa chuộng tại Trung Quốc

Trung Quốc đã trở thành thị trường quan trọng thứ hai đối với tập đoàn Tesla, sau Mỹ. 3 năm trở lại đây, Tesla đạt mức doanh thu trung bình khoảng 2 tỷ USD mỗi năm tại thị trường này.

Nhu cầu mua xe Tesla Model 3 và Model X đang có xu hướng tăng vọt tại Trung Quốc, đặc biệt kể từ tháng 9 vừa qua, khi chính phủ Bắc Kinh đã bất ngờ miễn thuế 10% cho xe chạy điện Tesla tại nước này. Theo đó, giá xe có thể giảm tới 99.000 nhân dân tệ (khoảng 14.000 USD). Động thái này có thể giúp Tesla mở rộng phát triển tại Trung Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh số bán xe tại thị trường đông dân nhất thế giới trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang căng thẳng.

Ngoài ra, Tesla còn đang mở rộng thị trường Trung Quốc bằng việc xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô đầu tiên ở nước ngoài của hãng tại thành phố Thượng Hải. Bên cạnh đó, hãng xe chạy điện Mỹ cũng không ngừng thúc đẩy doanh số tại thị trường ô tô lớn nhất thế giới này bằng cách quảng bá các sự kiện đua xe, phòng trưng bày xe cùng nhiều hoạt động khác. Trong chuyến dự lễ khởi công xây dựng nhà máy Tesla tại Thượng Hải hồi tháng 1 vừa qua, CEO Elon Musk cũng đã sử dụng một đoàn xe Model X.

Báo cáo từ Bắc Kinh và Thượng Hải đã ghi nhận số lượng giao xe khổng lồ tại các đại lý Tesla Trung Quốc. Hình ảnh hàng dài những chiếc xe Tesla Model 3 chờ cấp biển số tại Sở Phương tiện cơ giới Bắc Kinh dưới đây là một minh chứng rõ nét.

Chỉ tính riêng đại lý Tesla ở quận Kim Kiều, thành phố Thượng Hải, dự kiến sẽ có khoảng 3.000 đơn đặt hàng trong tháng 10 này. Xe sẽ được Tesla Trung Quốc giao tới tay khách hàng ngay cuối tháng.

Có đại lý cho biết trong tháng 9 vừa qua, trung bình các nhân viên bán được 40-50 chiếc xe Tesla, hầu hết là Model 3; đại lý này có khoảng 60 nhân viên bán hàng.

Theo trang web của Tesla Trung Quốc, mức giảm thuế tối đa trên mỗi chiếc xe Model 3 là 52.000 nhân dân tệ (7.345 USD). Việc giảm thuế 10% có thể được áp dụng với phiên bản đắt nhất của mẫu Model 3.

Người Trung Quốc không chỉ yêu thích những chiếc xe Tesla mới coóng. Trang tin Quartz nhận định: “Không ai muốn sử dụng một chiếc xe điện cũ tại Trung Quốc, trừ phi đó là xe của Tesla.” Quartz dẫn chứng ví dụ, chiếc xe Tesla sau khi sử dụng một năm vẫn còn hơn 70% giá trị so với xe mới, cao hơn nhiều so với bất kỳ mẫu xe điện nào khác tại Trung Quốc.

Theo Dân Trí

https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/nguoi-trung-quoc-me-man-xe-tesla-20191007002909674.htm