Tên lửa Ấn Độ có thể bao trùm toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc

Báo chí Ấn Độ ngày 13/7 tiết lộ, New Delhi đang chế tạo những loại tên lửa có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc từ các căn cứ đặt ở miền nam Ấn Độ .
Tên lửa hạng nặng Agni-5 của Ấn Độ
Tên lửa hạng nặng Agni-5 của Ấn Độ

Hãng tin Ấn Độ PTI trích dẫn một bài báo trên số tháng 7 và 8 của tạp chí điện tử After Midnight cho biết: Hai chuyên gia hạt nhân hàng đầu của Mỹ nhận định rằng mục tiêu trọng yếu trong chiến lược phát triển tên lửa hạt nhân của Ấn Độ hiện nay là Trung Quốc chứ không phải Pakistan như trước đây. Và New Delhi đang chế tạo những loại tên lửa có khả năng tấn công bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Trung Quốc từ các căn cứ đặt ở miền nam Ấn Độ .

Theo hai ông Hans M Kristensen và Robert S Norris, Ấn Độ hiện đã sản xuất đủ plutonium dùng cho khoảng 150-200 đầu đạn hạt nhân, nhưng dường như chỉ mới chế tạo từ 120-130 đầu đạn.

Về các tên lửa mang đầu đạn nguyên tử, hai chuyên gia Mỹ liệt kê trước tiên loại Agni-2, có thể được phát triển để nhắm vào các mục tiêu ở miền tây, miền trung và miền nam Trung Quốc. Agni-2 là bước cải tiến mới của Agni-1 – loại tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân với tầm hoạt động trên 2.000 km.

Bên cạnh đó, tên lửa Agni-4 của Ấn Độ sẽ đủ khả năng từ phía đông bắc Ấn Độ tấn công hầu hết các mục tiêu trên lãnh thổ Trung Quốc, kể cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

New Delhi cũng đang phát triển tên lửa Agni-5 - gần đạt tới chuẩn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đủ khả năng phóng đầu đạn hạt nhân tấn công mục tiêu cách xa trên 5.000 km.

Theo hai chuyên gia Mỹ, tầm bắn xa hơn sẽ cho phép quân đội Ấn Độ bố trí các căn cứ Agni-5 ở miền trung và miền nam nước này, cách rất xa lãnh thổ Trung Quốc.

Hai chuyên gia hạt nhân Mỹ đánh giá, Ấn Độ hiện đang vận hành 7 phương tiện có thể mang đầu đạn hạt nhân: Máy bay, tên lửa đạn đạo phóng đi từ mặt đất và tên lửa đạn đạo phóng từ biển. Tuy nhiên có ít nhất 4 hệ thống nữa đang trong quá trình phát triển..., với các tên lửa tầm xa phóng từ đất liền và từ biển, có thể được triển khai trong vòng một thập kỷ tới.