Tên gọi lãng mạn của tổ hợp tên lửa chống tăng Nga

VietTimes -- Một số mẫu thiết bị quân sự được trang bị cho quân đội Nga thực sự vô cùng đặc biệt và nguy hiểm. Một trong số đó là hệ thống tên lửa chống tăng 9К123 Khrizantema-S (hay còn được gọi là 'Hoa cúc vàng').

Tên gọi lãng mạn của tổ hợp tên lửa chống tăng Nga

Hệ thống này là tổ hợp tên lửa đa năng chiến trường, có mục đích yêu cầu tác chiến chống lại tăng thiết giáp, xe cơ giới, trực thăng các loại và các công trình công sự, vị trí co cụm binh lực.

Khrizantema-S được thiết kế tại thành phố Kolomna (ngoại ô Matxcơva) dưới sự hướng dẫn của kỹ sư thiết kế nổi tiếng Sergei Nepobedimy. (Nhóm chuyên gia dưới sự lãnh đạo của ông trước đây đã thiết kế các hệ thống vũ khí huyền thoại như tổ hợp tên lửa phòng không vác vai Strela-2 và Igla, tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka, các tổ hợp tên lửa chiến thuật Oka và Iskander.)

Khrizantema-S là loại hệ thống tên lửa chống tăng duy nhất trên thế giới có khả năng tác chiến ngày đêm trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như sương mù, mưa tuyết, bão cát. Hệ thống dẫn bắn, chỉ thị mục tiêp kép — radar và laser (quang điện tử) — tổ hợp có thể tấn công vào hai mục tiêu khác nhau cùng một lúc, đảm bảo trúng đích ngay cả các mục tiêu động.  

Khrizantema-S mang được 15 đạn tên lửa được bảo quản và vận chuyển trong các containers chuyên dụng, mỗi tổ hợp tên lửa có hai hộp kín như vậy. Vũ khí chính của tổ hợp tên lửa là loại đầu nổ nhiệt áp được dẫn bằng laser hoặc bằng radar.

Khi tên lửa bắn trúng mục tiêu thì hai vụ nổ xảy ra: trong vụ nổ đầu tiên vô hiệu hóa được hệ thống chuyển động lực của xe thiết giáp, vụ nổ thứ hai chọc thủng giáp bảo vệ.

Ngoài các đầu đạn xuyên giáp tăng, tổ hợp tên lửa chống tăng Nga còn các đầu đạn nhiệt áp có khả năng tiêu diệt binh lực, phương tiện chiến đấu của đối phương ở khoảng cách đến 6 km.

Khrizantema-S  có thể được sử dụng chống lại các mục tiêu trên không bay với tốc độ nhỏ ở độ cao thấp, cũng như chống lại tàu cỡ nhỏ. Đạn tên lửa được nạp tự động bằng thiết bị nạp đạn, ống phóng về vị trí nhận nạp đạn tự động, và các quá trình này được trắc thủ điều khiển từ xa.

Khrizantema-S được thiết kế trên khung gầm xe chiến đấu bộ binh BMP-3, nhở đó đã làm giảm đáng kể chi phí sản xuất và vận hành, cung cấp khả năng cơ động cao và khả năng vượt qua chướng ngại nước. Tổ hợp tên lửa chống tăng có khả năng đi được quãng đường 600 km liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu. Tốc độ tối đa — 45 km / h trên địa hình gồ ghề và 70 km / h trên đường cao tốc. Để đưa tổ hợp vào vị trí chiến đấu chỉ mất 20 giây.

Khi đang di chuyển hoặc trên bãi đậu xe, vẻ ngoài Khrizantema-S không có gì nổi bật, tương tự như bất cứ xe bọc thép nào mà trong quân đội có rất nhiều xe như vậy. Tuy nhiên, chỉ có ba "xe bọc thép" như vậy có thể nhanh chóng khai hỏa và trong vài phút biến cả tiểu đoàn tăng của đối phương thành phế liệu rồi khẩn trương biến mất. 

Theo Sputnik