TBT Thời báo Hoàn cầu gửi cảnh báo "lạnh gáy" tới Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nếu Australia can thiệp quân sự trong vấn đề Đài Loan, họ nên chuẩn bị sẵn tinh thần “hy sinh” các binh sĩ của mình, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu cảnh báo.
Tàu ngầm nguyên tử Type 094A của Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2018 (Ảnh: Reuters)
Tàu ngầm nguyên tử Type 094A của Trung Quốc trong cuộc tập trận ở Biển Đông năm 2018 (Ảnh: Reuters)

Ngay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton tuyên bố sẽ “hỗ trợ Mỹ hành động nếu như Mỹ hành động” nhằm vào Trung Quốc để bảo vệ Đài Loan, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiên đã đăng bài phản pháo trên mạng xã hội hôm 14/11.

“Nếu binh sĩ Australia đến chiến đấu ở eo biển Đài Loan, thật khó tưởng tượng rằng Trung Quốc lại không tung đòn tấn công mạnh mẽ đáp trả họ và cả các cơ sở quân sự Australia dám hỗ trợ họ” – ông Hồ Tích Tiến cảnh báo – “Bởi vậy, Australia tốt hơn là nên chuẩn bị hy sinh vì đảo Đài Loan và Mỹ.”

Chính phủ của Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày càng tỏ rõ thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc và từng nhiều lần nhắc tới xung đột và chiến tranh. Chính phủ của ông Morrison cũng tăng cường hợp tác với Mỹ, gây tổn hại quan hệ từng tốt đẹp với Trung Quốc – đây là sự thay đổi chính sách đã vấp phải chỉ trích của các đời Thủ tướng trước của Australia bao gồm Paul Keating, Kevin Rudd và Malcolm Turnbull.

Tuần trước, ông Keating cảnh báo rằng Australia “không nên bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu quân sự liên quan tới Đài Loan”, chỉ ra rằng Đài Loan “không phải một lợi ích cốt lõi của Australia”.

Ông Keating cũng cho rằng chính sách ngoại giao hiện tại của Australia đang chịu ảnh hưởng bởi “những kẻ hù dọa” trong các cơ quan tình báo, đồng thời so sánh thỏa thuận AUKUS gây tranh cãi dưới thời chính quyền Morrison với việc “ném một đống tăm xỉa răng vào ngọn núi”.