Taxi Uber, Grab phá giá thị trường Việt Nam: “Có một thế lực đứng sau Uber”?!

"Các doanh nghiệp taxi trong nước đều muốn khởi kiện Uber, Grab bán phá giá, không thể có giá taxi rẻ như vậy. Chúng tôi khẳng định có một thế lực đứng đằng sau Uber", ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Việt Nam nói.  
Cuộc đối đầu giữa Uber với các hãng taxi truyền thống chưa dứt. Ảnh: TL
Cuộc đối đầu giữa Uber với các hãng taxi truyền thống chưa dứt. Ảnh: TL

Đại diện cho một ngành dịch vụ song trong cuộc cuộc hội thảo “Điều gì cản trở doanh nghiệp Việt Nam sử dụng các công cụ phòng vệ thương mại để tự bảo vệ trước hàng nước ngoài”, ông Nguyễn Văn Thanh vẫn nêu ý kiến cho rằng Uber, Grab đang “bán phá giá” tại thị trường Việt Nam. 

Theo ông Thanh, hiện hoạt động của hai hãng taxi Uber và Grab đang rộ lên tại những thành phố lớn đặc biệt Hà Nội và TP.HCM với những tiện ích và tính năng ứng dụng thông tin tạo ra sản phẩm dịch vụ giá rẻ cho người tiêu dùng đe doạ lớn đến các hãng taxi truyền thống. 

Với mức giá rẻ hơn từ 30-50%, ông Thanh cho biết, các hãng taxi truyền thống phản ánh mức giá là là phi lý. 

"Ý định của doanh nghiệp taxi đều muốn khởi kiện chống bán phá giá đối với Uber và Grab, không thể có giá taxi rẻ như thế. Họ đặt vấn đề với Hiệp hội giúp họ khởi kiện chống bán phá giá”, ông Thanh nói tại cuộc hội thảo.

Tuy nhiên ông Thanh cũng thừa nhận, sau khi nghe các thông tin được bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc trung tâm WTO và hội nhập (VCCI) cung cấp về các điều kiện khởi kiện chống bán phá giá chắc chắn không dám kiện. 

“Chúng tôi chắc chắc không dám khởi kiện nhưng chúng tôi khẳng định đứng đằng sau Uber phải có thế lực nào đó”, ông Thanh nhấn mạnh. 

Phản hồi thông tin được ông Thanh đưa ra, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về Phòng vệ thương mại, Trung tâm WTO và Hội nhập, người chủ trì cuộc hội thảo khẳng định, không thể kiện Uber và Grab được. 

"Không phải vì Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam không đủ năng lực mà vì quy định các công cụ phòng vệ thương mại chỉ áp dụng với hàng hoá, không áp dụng với dịch vụ”, bà Loan nói.

Bổ sung thêm, bà Nguyễn Thị Thu Trang cũng cho biết, không thể sử dụng quy định về phòng vệ thương mại để khởi kiện taxi mà có thể áp dụng những quy định về Luật Cạnh tranh. 

Bà Trang cũng cho biết, Uber và Grab là những doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài nên việc khởi kiện cũng phức tạp hơn và đòi hỏi các hãng taxi truyền thống phải nghiên cứu kỹ Luật Cạnh tranh, hoạt động bán dưới giá thành, cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp.

Theo Bizlive