TPHCM: Sở GTVT muốn "siết" hoạt động xe Uber

Sở GTVT Tp HCM vừa kiến nghị UBND Tp chỉ đạo các ngành liên quan kiểm tra, xử lý phương tiện sử dụng phầm mềm Uber để hoạt động vận tải hành khách, thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải các đơn vị nếu vi phạm điều kiện kinh doanh.

Một hoạt động giới thiệu xe Uber

Một hoạt động giới thiệu xe Uber

Đây được cho là động thái kiên quyết của Sở Giao thông vận tải TPHCM sau khi đã phát hiện và xử lý khá nhiều trường hợp vi phạm của các xe ô tô tham gia sử dụng ứng dụng phần mềm Uber để hoạt động kinh doanh vận tải.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, các đợt kiểm tra mới đây đã phát hiện và xử lý 169 trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 670 triệu đồng. Đa số các chủ xe kinh doanh vận tải (có sử dụng phần mềm Uber) không đáp ứng đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn chuyên ngành theo quy định của pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải.

Cụ thể trong số 169 trường hợp vi phạm, có đến 69 trường hợp kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không có đăng ký kinh doanh theo quy định; 34 vụ xe chở khách không có phù hiệu theo quy định; 66 vụ vi phạm khác như không có danh sách hành khách, không có hợp đồng vận chuyển, điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hành khách không gắn thiết bị giám sát hành trình ...

Uber là phần mềm tin học được cài đặt trên điện thoại di động có kết nối internet. Qua đó, các đơn vị cung cấp ứng dụng Uber (Công ty Uber Hà Lan) thiết lập môi trường giao dịch trực tuyến, cho phép người có nhu cầu thuê xe chủ động tìm kiếm, lựa chọn, giao dịch với người có nhu cầu cho thuê xe.

Ngoài những động thái kiểm tra nói trên, Sở Giao thông Vận tải TPHCM còn đề nghị Cục thuế TPHCM kiểm tra, rà soát và hướng dẫn Uber Hà Lan và Uber Việt Nam, các chủ phương tiện có sử dụng phần mềm Uber chấp hành và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật. 

Theo TBKTSG

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

VietTimes –  Nếu Bitcoin là một quốc gia thì chỉ có 30 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều điện hơn nó. Hiện tại, nhu cầu điện hàng năm của Bitcoin đã vượt qua Hà Lan, Philippines, Bỉ, Úc hay Israel.
Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Thị trường lo ngại lãi suất Mỹ tăng

Tuần lễ giao dịch kết thúc ngày 19-2 chứng kiến sự “nghỉ mệt” của thị trường cổ phiếu Mỹ sau 2 tuần tăng điểm khá mạnh từ đầu tháng 2. Quan trọng hơn, nó đánh dấu thời điểm các nhà đầu tư bắt đầu chú ý đến việc lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ đã vượt mốc 1,3%.