Tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới thâu tóm Chợ Tốt

VietTimes -- Tập đoàn viễn thông Telenor (Na Uy) vừa đạt thỏa thuận trong việc mua lại cổ phần của đơn vị đang nắm quyền điều hành trang rao vặt trực tuyến Chợ Tốt (Việt Nam).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ phận truyền thông Chợ Tốt cho biết, Tập đoàn Telenor vừa ký thỏa thuận với tập đoàn truyền thông quốc tế Schibsted và tập đoàn truyền thông Singapore Press Holdings. Theo đó, Telenor mua lại toàn bộ cổ phần của SPH tại 701Search với giá 110 triệu đô la Mỹ. Bên cạnh đó, Telenor mua lại cổ phần của Schibsted tại các liên doanh Malaysia, Myamar và Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị thương vụ này không được tiết lộ.

Hiện nay, 701Search đang điều hành các trang rao vặt trực tuyến, bao gồm: Chợ Tốt (Việt Nam), ImSold (Việt Nam và Malaysia), Mudad (Malaysia) và OneKyat (Myanmar).

Như vậy, trang rao vặt trực tuyến Chợ Tốt sẽ thuộc quản lý của doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư Telenor, không có vốn góp của Schibsted và SPH như trước đây. Dự kiến, các giao dịch trên sẽ hoàn tất vào cuối tháng 6/2017.

Ra mắt năm 2012, Chợ Tốt là trang rao vặt trực tuyến hàng đầu Việt Nam với hơn 10 triệu người dùng/tháng, 1,2 tỉ lượt xem trang/tháng và 2,5 triệu lượt giao dịch thành công trong năm 2016 theo khảo sát người bán. Lượng truy cập và giao dịch trên Chợ Tốt trong 4 tháng đầu năm nay tăng trung bình 10% và lượt đăng tin tăng 20% qua từng tháng.

Theo ông Bryan Teo, CEO Chợ Tốt, việc thay đổi cổ đông hoàn toàn không ảnh hưởng đến chiến lược kinh doanh của Chợ Tốt vì Telenor đã tham gia vào Hội đồng quản trị của 701Search từ năm 2013 và đóng vai trò tích cực trong việc xây dựng kế hoạch phát triển cho công ty. Và “Telenor là cổ đông lý tưởng để tiếp tục phát triển công ty tiến xa hơn”. Hiện Telenor là một trong những tập đoàn viễn thông lớn nhất trên thế giới với doanh thu năm 2016 đạt hơn 15,3 tỉ đô la Mỹ và đang hoạt động ở 13 quốc gia.