Tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư 5 tỷ USD vào khu Ba Son

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân về phát triển dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son, được Tập đoàn EUNSAN và OUE (Hàn Quốc) đề nghị đầu tư với tổng vốn dự kiến là 5 tỉ USD. Nếu được Chính phủ, Bộ Quốc phòng đồng ý thì tập đoàn EUNSAN và OUE làm lễ khởi công dự án vào dịp lễ 2-9 năm nay.

TP xác định đây là một dự án trọng điểm ở TP góp phần chỉnh trang đô thị theo quy hoạch khu trung tâm TP đã được duyệt, đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trong khu vực như cầu Thủ Thiêm 2, Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), trong đó có đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son.

Ông Quân cũng giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các sở ban ngành liên quan nghiên cứu và đề xuất, trình UBND TP sớm thành lập tổ công tác chuyên trách dự án nói trên.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiên cứu và đề xuất việc quy hoạch, xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Xưởng cơ khí Ba Son thành một bảo tàng về lịch sử Cách mạng Việt Nam, phong trào đấu tranh của công nhân Ba Son và dấu ấn của nguyên Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, bảo đảm sự hài hòa về kiến trúc với dự án tại khu đất của Nhà máy đóng tàu Ba Son sẽ được xây dựng trong tương lai.

Trước đó, UBND TP đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng và các bộ ngành liên quan chấp thuận giao lại khu đất Nhà máy Ba Son cho TP.HCM để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, triển khai nhanh dự án.

Theo Tuổi trẻ