'Tâm lý đánh bạc, đầu cơ, ‘đội lái’ sẽ giảm bớt, cổ phiếu có lãnh đạo uy tín sẽ lên ngôi’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sáng lập FIDT cho rằng, số cổ phần Bamboo Airways đang được ‘cắm’ ở các nhà băng sẽ rất đáng lưu ý, đặc biệt là số cổ phần được cầm cố tại ngân hàng NCB.
Ông Huỳnh Minh Tuấn: 'Tâm lý đánh bạc, đầu cơ, ‘đội lái’ sẽ giảm bớt, cổ phiếu có lãnh đạo uy tín sẽ lên ngôi’ (Ảnh: Internet)
Ông Huỳnh Minh Tuấn: 'Tâm lý đánh bạc, đầu cơ, ‘đội lái’ sẽ giảm bớt, cổ phiếu có lãnh đạo uy tín sẽ lên ngôi’ (Ảnh: Internet)

Ông Huỳnh Minh Tuấn – nhà sáng lập FIDT – vừa có những chia sẻ liên quan đến việc Chủ tịch HĐQT FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt vì hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”.

Theo đó, ông Tuấn cho rằng tác động của sự kiện này tới nền kinh tế là ‘không đáng kể’, vì quy mô và mức độ liên đới rất nhỏ, ngoại trừ Bamboo Airways do chưa có số liệu cụ thể vì không phải là công ty đại chúng.

“Tổng doanh thu hệ sinh thái tập đoàn này vào khoảng 13.000 tỉ đồng, tương đương với hơn 500 triệu USD, chỉ bằng khoản 0.014% GDP Việt Nam. Về nợ bao gồm cả ngắn và dài hạn chưa tính Bamboo Airways vào khoảng 8.400 tỉ đồng, tức tương đương với khoản 360 triệu USD và quá bé so với quy mô nợ hơn 11 triệu tỉ đồng của nền kinh tế Việt Nam”, ông Tuấn ước tính.

Đối với Bamboo Airways, ông Huỳnh Minh Tuấn cho biết, các nhà băng đang nhận cầm cố cổ phẩn của hãng hàng không này sẽ phải trích lập theo chuẩn quản trị rủi ro cũng từng ngân hàng trong các trường hợp khẩn cấp như CEO hay Chủ tịch bị vướng vòng lao lý và đánh giá lại toàn bộ các khoản vay này và yêu cầu bổ sung tài sản đảm bảo để nâng hệ số an toàn lên. Ngoài ra, cổ phần Bamboo Airways còn được cầm cố tại NCB và ‘đây sẽ là một case thú vị’.

Bên cạnh đó, hầu hết đội bay mà Bamboo Airways đang vận hành là từ thuê lại, trong khi các hợp đồng đặt mua từ trước chưa được ghi nhận, vì vậy, ông Tuấn cho rằng các tài sản này không thuộc về Bamboo Airways và không phát sinh dư nợ với hệ thống ngân hàng Việt Nam.

“Tổng thể lại bóc tách dư nợ toàn bộ hệ thống tập đoàn FLC sẽ vào khoản gần 1 tỉ USD trong đó hơn 60% được đánh giá là an toàn bởi sự vận hành của Bamboo Airways là khá hiệu quả”, theo khảo sát của FIDT.

Ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tác động tới TTCK ra sao?

Nhiều cổ phiếu 'họ' FLC bị bán tháo trong phiên giao dịch sáng nay (30/3/2020) ảnh 1

Nhiều cổ phiếu 'họ' FLC bị bán tháo trong phiên giao dịch sáng nay (30/3/2020)

Nhà sáng lập FIDT cho biết, tác động của việc ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, trước hết sẽ là tới các cổ phiếu thuộc ‘hệ sinh thái’ của FLC như: AMD, KLF, ART, ROS, GAB,… và diễn biến bán tháo là khó tránh khỏi. Cùng với đó, cổ phiếu BAV rơi mạnh trên thị trường OTC cũng là điều tất yếu.

Tiếp đến là nhóm cổ phiếu ngân hàng, khi một số nhà băng đang có dư nợ với FLC như STB, OCB, NVB, BID sẽ phải trích lập và gọi bổ sung tài sản cũng như rà soát lại chất lượng tài sản , đánh giá lại mức giá cho vay ...

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Minh Tuấn, quy mô nợ xấu này (nếu có) cũng khá nhỏ, vì vậy mức độ phản ứng có thể kéo dài 1-2 phiên và đi kèm với đó là những thông tin được công bố về cơ cấu nợ sẽ làm thẩm thấu những lo ngại này vào thị giá các ngân hàng này.

Ở góc độ toàn bộ thị trường chứng khoán (TTCK), nhóm cổ phiếu ‘họ’ FLC từ lâu đã tách bạch và ‘định vị’ ở nhóm đầu cơ rất rõ, có chăng chỉ là một lượng tiền đầu cơ tương đối sẽ bị nhốt trong này cũng như liên đới tới một vài "kho hàng" tự phát theo kiểu bán bổ sung tài sản. Tuy nhiên, mức độ cũng được cho là sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Về trung và dài hạn, ông Tuấn dự báo TTCK sẽ hồi phục tốt. Bên cạnh đó, việc thể hiện quyết tâm làm trong sạch, lành mạnh và minh bạch của thị trường sẽ thúc đẩy một luồng vốn quy mô lớn vào TTCK Việt Nam vì đây vẫn là nơi phân bổ tài sản chất lượng và là nơi huy động vốn trung và dài hạn tốt cho nhóm công ty làm ăn đàng hoàng minh bạch.

“Từ sự vụ này tâm lý về đánh bạc, đầu cơ, đội lái sẽ giảm bớt và sự nắn dòng vốn đầu tư sẽ diễn ra rất rõ và có thể nói nhóm cổ phiếu hưởng lợi là nhóm cổ phiếu làm ăn tốt, quy mô lớn, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và uy tín từ người lãnh đạo sẽ hút hàng”, ông Tuấn nêu quan điểm.

Đồng thời, đây cũng là một pha "ghi điểm" trong mắt các nhà đầu tư ngoại đi kèm với triển vọng sáng sủa cho việc lên hạng của TTCK trong tương lai gần (2024-2025) khi những lực cản trở định tính đã được gỡ bỏ (minh bạch, hệ thống giao dịch lỗi thời)./.