Taliban phục kích, ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan

VietTimes -- Ngày 09.04.2019, New York Times dẫn nguồn tin Lầu Năm Góc cho biết: ba quân nhân Mỹ thiệt mạng, một nhà thầu quân sự bị thương do một quả bom tự chế phát nổ gần căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan. 3 binh sĩ khác bị thương đã được gửi đi điều trị.
Căn cứ không quân Mỹ Bagram ở Afghanistan. Ảnh minh họa: New York Times.
Căn cứ không quân Mỹ Bagram ở Afghanistan. Ảnh minh họa: New York Times.

Theo New York Times, một quan chức quân đội Mỹ cho biết, vụ nổ là một phần của cuộc phục kích đánh vào đoàn xe tải chở các quân nhân Mỹ gần căn cứ không quân Bagram trên miền đông Afghanistan. Quan chức này nói rằng Taliban là thủ phạm của vụ tấn công.

Chiến tranh giữa các lực lượng vũ trang chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức cực đoan Taliban vẫn tiếp tục gay gắt trong trong những tuần gần đây, dù Mỹ và đại diện tổ chức cực đoan này đang tiếp tục đàm phán về những điều khoản trong khuôn khổ định hướng chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 18 năm.

Tuần trước, hàng trăm tay súng Taliban tấn công vào một quận phía tây tỉnh Badghis thuộc Afghanistan. Cuộc giao chiến bùng phát dữ dội làm hàng chục người thương vong. Các trận chiến ở Afghanistan thường gia tăng vào mùa xuân khi thời tiết ấm hơn, nhưng thời gian này giao tranh gia tăng dữ dội bên lề các cuộc đàm phán hòa bình do các bên đang cố gắng tăng áp lực nhằm tạo lợi thế trên bàn đàm phán.

Tháng trước, hai binh sĩ thuộc đơn vị Lực lượng đặc nhiệm Mỹ và bốn binh sĩ Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan thiệt mạng trong một chiến dịch tấn công chung ở quận Gul Tepa, ngoại ô thành phố Kunduz. Cơ quan tình báo Mỹ và Afghanistan cho biết, lực lượng Taliban đang tập trung trên vùng ngoại ô thành phố, từng hai lần bị các tay súng này đánh chiếm năm 2015 và năm 2016.

Cuộc tấn công ngày 09.04.2019 gần Bagram nâng tổng số quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Afghanistan trong năm 2019 lên con số 7 người. Lầu Năm Góc không thông báo 3 quân nhân Mỹ bị thiệt mạng có phải là lính đặc nhiệm hay không? Lực lượng đặc biệt chiếm khoảng một nửa trong số 14.000 lính Mỹ ở Afghanistan. Số còn lại là các huấn luyện viên quân sự, cố vấn và lực lượng yểm trợ hỏa lực.

Tổng thống Trump đang mong muốn rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Lầu Năm Góc đưa ra kế hoạch trong các cuộc đàm phán hòa bình sẽ rút toàn bộ quân đội Mỹ trong vòng 3 đến 5 năm nữa. Phần còn lại của lực lượng quân sự quốc tế ở Afghanistan sẽ rời đi cùng lúc, sau khi có được thành công chung trong việc ổn định đất nước này.

Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, họ và tên của binh sĩ Mỹ thiệt mạng không được công bố cho đến khi các thông báo được đưa đến thân nhân và gia đình.

Kênh MSNBC công bố thông tin 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trên chiến trường Afghanistan.
Cuộc chiến tại Afghanistan đã kéo dài gần 18 năm. Video: tài khoản Youtube Rumoaohepta.