Máy bay tàng hình F-35A Nhật Bản mất tích trên Thái Bình Dương

VietTimes -- Trang Traffic News cho biết: Một máy bay chiến đấu tàng hình F-35A Nhật Bản bất ngờ biến mất khỏi màn hình radar trên Thái Bình Dương khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện bay đêm,. Đài chỉ huy không liên lạc được với phi công, lực lượng phòng vệ Nhật Bản khẩn trương triển khai tìm kiếm cứu hộ.
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35A Nhật Bản chuẩn bị cất cánh.
Máy bay tiêm kích tàng hình F-35A Nhật Bản chuẩn bị cất cánh.

Trang Asahi Shimbun dẫn nguồn tin quân sự địa phương cho biết, một phi đội 4 chiếc máy bay tàng hình F-35A cất cánh từ căn cứ không quân Misawa, cách thành phố Misawa khoảng 135km về phía đông bắc thực hành huấn luyện bay chiến đấu đêm theo kế hoạch thường xuyên nửa giờ. Đến 7 giờ 30 tối, một chiếc F35A biến mất khỏi màn hình radar, đài chỉ huy bay không liên lạc được với phi công điều khiển.

Vị trí chiếc tiêm kích tàng hình F-35A mất tích trên Thái Bình Dương. Ảnh Liveuamap,
Vị trí chiếc tiêm kích tàng hình F-35A mất tích trên Thái Bình Dương. Ảnh Liveuamap,

Không có bất thường nào được nhận thấy trong quá trình kiểm tra kỹ thuật trước chuyến bay và ngay trước khi mất liên lạc, đây có thể là một sự cố bất ngờ ngoài dự kiến. Lực lượng phòng sẽ đình chỉ hoạt động của 12 máy bay cùng loại.

Trên máy bay có một phi công. Lực lượng phòng vệ không quân lập tức triển khai chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ, cảnh sát biển Nhật Bản đưa hai tàu tuần tra xuất bến tìm kiếm máy bay và phi công.

Các máy bay F-35A được đưa đến căn cứ không quân Misawa vào tháng 01.2019, tháng 03.2019. Phi đoàn số 302, biên chế 13 chiếc F-35A được thành lập vào ngày 09.03.2019.

Chính phủ Nhật Bản đã mua 42 chiếc F-35A tháng 12.2018 và quyết định mua 105 máy bay nữa nhằm thành lập một lực lượng tiêm kích tàng hình 147 chiếc trong tương lai. Một số sẽ là F-35B, có khả năng cất cánh đường băng ngắn, hạ cánh thẳng đứng. Lực lượng phòng vệ Hải quân sẽ trang bị loại này cho tàu khu trục đổ bộ Izumo để hoạt động như một tàu sân bay. Tổng số ngân sách dự kiến ít nhất khoảng 1.200 tỷ yên.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên đêm ngày 09.04.2019, Bộ trưởng Quốc phòng Toshi Iwaya cho biết: "Tôi nghĩ huấn luyện bay đêm là mức độ đào tạo cao nhất", ông khẳng định "Tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm và cứu hộ". 

Chiếc tiêm kích siêu tàng hình F35 gặp tương đối nhiều vấn đề về an toàn bay. tháng 09.2019, quân đội Mỹ phải tạm dừng bay một nửa số lượng F35 sau một vụ tai nạn ở Nam Carolina. Năm trước, một chiếc F35 của Mỹ, hoạt động ở Nhật Bản mất một miếng thân máy bay khi đang bay thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên.

Chiếc F-35 Mỹ, bị mất một miếng trên thân khi bay huấn luyện. Ảnh minh họa: Defense News.
Chiếc F-35 Mỹ, bị mất một miếng trên thân khi bay huấn luyện. Ảnh minh họa: Defense News.