Bị tập kích ở Hama, Syria đánh phá toàn hành lang khu phi quân sự Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Ngày 09.04.2019, Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết: Lực lượng Hồi giáo thánh chiến bất ngờ tập kích trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama. Vụ tấn công liều chết khiến nhiều binh sĩ Syria thiệt mạng này là đòn trả đũa những cuộc không kích của Nga và pháo kích của quân đội Syria.
Pháo binh - tên lửa quân đội Syria đánh phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khu phi quân sự. Ảnh minh họa: Masdar News.
Pháo binh - tên lửa quân đội Syria đánh phá dữ dội chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan trên khu phi quân sự. Ảnh minh họa: Masdar News.

Cuộc tấn công lần này do nhóm Ansar Al-Tawhid thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) thực hiện. Có thể nhóm này vẫn trung thành với tư tưởng Al-Qaeda. Các tay súng thánh chiến tấn công vào chiến tuyến của Quân đội Syria gần thị trấn quan trọng Taybat Al-Imam trên vùng nông thôn phía bắc Hama.

Lợi dụng sự mất cảnh giác của các binh sĩ canh gác, quân thánh chiến tràn vào chiến tuyến của Quân đội Syria, sát hại khoảng 6 binh sĩ, sau đó tháo lui về chiến tuyến phòng ngự. Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân đội Syria cho biết, ba tay súng liều chết kích nổ bom tự sát tấn công quân đội Syria.

Ngay sau đó, lực lượng pháo binh – tên lửa quân đội Syria đã giáng trả bằng trận pháo kích quy mô lớn trên khắp vùng tây bắc Syria. Các đơn vị pháo binh - tên lửa Quân đội Syria đánh phá tất cả chiến tuyến của tổ chức Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS chi nhánh Al-Qaeda tại Syria), Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và các nhóm thánh chiến khác thuộc Quân đội Syria tự do (FSA) trên địa phận các tỉnh Idlib và Hama.

Tham gia cuộc tập kích hỏa lực khốc liệt này còn có lực lượng pháo binh - tên lửa của sư đoàn cơ giới số 4. Sử dụng pháo phản lực hạng nặng Golan, hỏa lực sư đoàn cơ giới số 4 d đã san phẳng trụ sở của các tay súng thánh chiến trong khu vực Dahrat Abd Rubbah thuộc tỉnh Idlib.

Đây có thể coi là trận tập kích hỏa lực trả đũa của sư đoàn cơ giới số 4 nhằm vào HTS sau cuộc tấn công bộ binh bất thành vào Trung tâm nghiên cứu khoa học khu vực phía tây thành phố Aleppo.

Hiện nay, quân đội Syria tiếp tục đánh phá rất mạnh chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan tỉnh Aleppo, sau khi lực lượng khủng bố thánh chiến đánh bại và xóa tên các nhóm FSA cũ do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn là Harakat Nouriddeen Al-Zinki và Harakat Ahrar Al-Sham. Chiến dịch tấn công này giúp HTS giành quyền kiểm soát phần lớn địa phận ở Aleppo, chỉ còn lại một phần nhỏ phía bắc cho các nhóm FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Những cuộc tấn công từ phía lực lượng Hồi giáo cực đoan và các cuộc pháo kích dữ dội của quân đội Syria nhằm thực hiện chiến lược của Moscow với sự đồng thuận của Damascus, đó là sử dụng hỏa lực tiêu hao, tiêu diệt dần ý chí “thánh chiến” của các nhóm Hồi giáo cực đoan, từ đó xóa đi sự mâu thuẫn nặng nề giữa dòng tôn giáo người Shi'a và người Sunni, chấm dứt tư tưởng thanh trừ giáo phái và vô hiệu hóa các thế lực đang cung cấp tài chính ủng hộ tư tưởng thánh chiến.

Chiến lược này, mặc dù chậm về thời gian nhưng sẽ giải quyết cơ bản tình hình khủng bố và nổi dậy ở Syria, giảm thiểu thương vong cho quân đội Syria và không đẩy các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc chiến lâu dài với quốc gia này trong tương lai, đồng thời có thể giảm bớt tinh thần thánh chiến của Iran ở Syria.

Cuộc tấn công tự phát của sư đoàn cơ giới số 4 ở Aleppo cho thấy, với năng lực tác chiến của quân đội Syria hiện nay, sẽ tổn thất về sinh lực cao, hiệu quả tác chiến rất thấp. Bao vây và tập kích hỏa lực là phương án chiến lược tối ưu của quân đội Syria lúc này.

Lực lượng pháo binh - tên lửa quân đội Syria đánh phá chiến tuyến các nhóm thánh chiến trên hành lang khu phi quân sự Idlib - Hama - Aleppo. Video  syria alikhbaria