Suy kiệt, sút 14kg chì vì bị …nấm họng

VietTimes  – Chiều 14/6, bác sĩ Nguyễn Việt Hưng - Khoa Tai – Mũi – Họng của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (gọi tắt là Bệnh viện 108) cho biết, bệnh nhân bị suy kiệt do viêm loét họng đã được ra viện sau gần 1 tháng điều trị đúng phác đồ.
Nên thường xuyên khám mũi họng để có thể phát hiện sớm nếu bị nấm (ảnh: Internet)
Nên thường xuyên khám mũi họng để có thể phát hiện sớm nếu bị nấm (ảnh: Internet)

Một tháng trước chị B.T.T (31 tuổi, Hải Phòng) được đưa vào viện trong tình trạng khá nguy kịch. Bởi sau một thời gian dài không ăn uống được, chị bị sút tới 14kg. Một tháng gần đây, chị T. còn bị vướng và đau khi nuốt, người mệt lả,  không nói, không cười được, nên đã được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện 108).

Tai Bệnh viện 108, chị được các bác sĩ khám nội soi và phát hiện có khối sùi loét thành sau họng bên phải, áp xe vùng hạ họng.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng cho biết, sau khi khám và nội soi hình ảnh cùng kết quả CT xác định bệnh nhân bị viêm loét thành sau họng do nấm. Mà nấm họng cũng như các bệnh nấm nói chung là khó chữa, do nấm có một lớp vỏ chitin rất khó ngấm thuốc.

Các bác sĩ đã chăm sóc để bệnh nhân được nâng cao thể trạng, chống nhiễm khuẩn tốt, đồng thời, làm các xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh: sinh thiết tổ chức sùi, cấy dịch nhầy ổ viêm loét, xét nghiệm ngoại trừ lao,… 

Sau hơn 3 tuần điều trị đúng phác đồ, bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, nuốt không đau và có thể ăn uống bình thường, nội soi thành sau họng không còn ổ viêm loét hoại tử.

Bác sĩ Nguyễn Việt Hưng lưu ý mọi người không chủ quan mà cần khám sức khỏe thường xuyên. Nếu có biểu hiện bệnh viêm loét họng nên đến các cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp khám và điều trị, không tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị.

Tùy theo mức độ bệnh, sức đề kháng của từng người bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp và các thuốc điều trị khác nhau cho phù hợp

Tuy nhiên, bác sĩ Hưng cho biếtcó thể phòng chống bệnh nhiễm nấm họng - miệng bằng việc vệ sinh răng miệng sau khi ăn, đặc biệt sau khi dùng các loại thuốc xịt họng có corticoides; Khám răng định kỳ, nhất là khi có mang răng giả thì phải làm sạch mỗi đêm trước khi ngủ. Ăn nhiều sữa chua, rau xanh cùng với siêng năng vận động thể chất. Hạn chế thức ăn chứa nhiều đường. Hạn chế hoặc không hút thuốc lá.