Cắt khối u lớn bít chặt trực tràng bệnh nhân

VietTimes -- Sáng 11/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã cắt bỏ thành công một khối u lớn để cứu một nam bệnh nhân 57 tuổi, quê ở Bắc Giang.

Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đại tiện khó, phân có máu, đau tức bụng, người mệt mỏi, gầy sút cân.

Qua xét nghiệm và thăm khám, các bác sĩ phát hiện khối u lớn nằm cách mép hậu môn 3 cm, bề mặt sần sùi, mật độ chắc, bít chặt lòng trực tràng, không di động.

Khối u lớn cắt ra từ trực tràng của bệnh nhân

Khối u lớn cắt ra từ trực tràng của bệnh nhân

PGS.TS. Triệu Triều Dương và kíp bác sĩ của khoa Phẫu thuật hậu môn trực tràng thực hiện ca mổ. Bác sĩ Dương đánh giá, đây là ca mổ khó. Do khối u kích thước lớn, đặc, chèn hết vùng tiểu khung, kíp phẫu thuật phải tiếp cận theo 2 đường: đường bụng và hậu môn, vị trí mổ rất hẹp. Vì thế, đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao với sự chính xác tuyệt đối, nhằm tránh cắt phải động mạch chậu và niệu quản của bệnh nhân vì dễ gây di chứng nặng nề. Tuy nhiên với kinh nghiệm và trình độ của các bác sĩ, ca phẫu thuật đã thành công. Chỉ sâu 7 ngày, bệnh nhân đã được ra viện song vẫn phải tiếp tục điều trị hóa chất bổ trợ và tái khám định kỳ.

Theo PGS.TS Triệu Triều Dương, bệnh u mô đệm đường tiêu hóa là một loại ung thư của các mô liên kết và xương. Khối u có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào của ống tiêu hóa, dạ dày, tá tràng - ruột non, đại trực tràng, thực quản,...

Triệu chứng bệnh phụ thuộc vào kích thước và vị trí khối u. Một số triệu chứng phổ biến thường gặp bao gồm: Có máu trong phân, đau hoặc khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn, có thể tự sờ thấy u, khó nuốt, người mệt mỏi suy nhược...

Do vậy, người dân cần khám sức khỏe định kỳ và đặc biệt là nội soi đường tiêu hóa để phát hiện bệnh sớm, kịp thời chữa trị.