Sự kiện giới thiệu Surface đánh dấu nguyện ước của Microsoft đã hoàn thành

Khi đã đạt được mục đích của tầm nhìn Surface, khi đã tuyên bố với thế giới về tầm nhìn mới dành cho đám mây, Microsoft không còn cần phải thu hút sự chú ý về phía Surface nữa. Surface Laptop và đặc biệt là chiếc Surface Pro mới ra mắt là minh chứng rõ ràng cho sự quay lưng này của gã khổng lồ phần mềm.

 

 

Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn Internet

Như vậy, sự kiện Surface đã diễn ra một cách buồn chán. Sản phẩm mới duy nhất là thế hệ Surface Pro tiếp theo, bỏ đánh số và mang đến một vài cải tiến. Bút stylus có độ trễ thấp nhất thế giới. Pin tối đa 13.5 tiếng. CPU không cần quạt.

Dĩ nhiên, đó đều là những cải tiến có ích với người dùng, biến Surface Pro (2017) là chiếc Surface Pro đáng mơ ước nhất từ trước tới nay.

Nhưng điều đáng nói là chiếc Surface Pro đáng mơ ước nhất lại không mang đến bất cứ một thứ gì mới mẻ cho các tín đồ của PC. Tại sự kiện 23/5, Microsoft đã không thể tái lập lại cảm giác phấn khích, trầm trồ và cực kỳ thèm muốn như khi Surface Pro 1, Surface Book hoặc Surface Studio ra mắt.

Đã đến lúc Surface nghỉ ngơi

Trong suốt 2 quý vừa qua, doanh thu từ Surface đã liên tục giảm. Nhiều người nghĩ ngay đến lý do rằng gã khổng lồ phần mềm đã quá lâu không chịu làm mới 2 danh mục Pro và Book, nhưng ngay cả với những chiếc Surface Laptop và Surface Pro (và có lẽ là chiếc Surface Book 2 trong năm nay), doanh thu Surface sẽ không thể trở lại với tăng trưởng. Tất cả các mẫu Surface mới của Microsoft đều không thể mang lại một đột phá thực sự mới mẻ - bao gồm cả Surface Laptop. Chiếc laptop này đơn giản chỉ là diễn viên phụ cho Windows 10 S, hệ điều hành đại diện cho tầm nhìn mới của Microsoft về giáo dục và laptop/tablet giá rẻ.

Quan trọng hơn, Microsoft phải làm thế nào để tiếp tục sáng tạo trên Surface cũ? Những chiếc Surface đã phủ sóng trên toàn bộ các kiểu dáng PC có thể nghĩ đến. Surface dành cho người dùng thích tablet? Có Surface Pro. Surface dành cho người dùng thích tablet lai, cần hiệu năng mạnh mẽ, bàn phím "chuẩn" và thời lượng pin khủng hơn nữa? Có Surface Book. Surface dành cho người dùng thích laptop "thuần"? Có Surface Laptop. Desktop dành cho người dùng chuyên nghiệp không lo ngại chi phí? Có Surface Studio.

Sự kiện giới thiệu Surface đánh dấu nguyện ước của Microsoft đã hoàn thành ảnh 1

Với danh mục Surface đầy đủ như vậy, Microsoft khó lòng có thể tạo ra một trải nghiệm phần cứng mới mẻ để các nhà sản xuất phần cứng học hỏi. Thực tế là các sáng tạo của Microsoft đang có phần gượng ép so với quá khứ. Nếu như Surface Pro là tuyên ngôn rằng Windows đang bước vào thời đại tablet lai laptop còn Surface Book là minh chứng rằng tablet lai laptop có thể mang đến hiệu năng đáng mơ ước thì Surface Studio và Surface Laptop lại chẳng chứng minh được điều gì mới mẻ cả so với những gì HP, Lenovo, ASUS hay Acer đã từng làm. Đến cả cải tiến trên Surface Pro mới cũng có thể gây tranh cãi: SSD được tích hợp thẳng vào bo mạch chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho quá trình sửa chữa và nâng cấp trong tương lai.

Hoàn thành nhiệm vụ

Nhưng có lẽ tình cảnh hiện tại của Surface cũng đúng là những gì Microsoft mong muốn. Khi Surface càng ngày càng đi đến điểm giới hạn về sáng tạo, thị trường PC toàn cầu cũng đang phục hồi mạnh mẽ.

Minh chứng rõ rệt nhất: quý đầu năm 2017, số liệu của IDC cho thấy thị trường PC tăng trưởng 0,7% so với cùng kỳ 2016. 5 ông lớn trong top đầu đều chứng kiến doanh số tăng, riêng HP ghi nhận mức tăng lên tới 13,1%.

Sự kiện giới thiệu Surface đánh dấu nguyện ước của Microsoft đã hoàn thành ảnh 2

Cùng lúc, Microsoft khẳng định doanh số Surface trong quý 1 giảm là do "mức độ cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên phân khúc 2-trong-1 cao cấp". Điều này có nghĩa rằng Surface đã thực hiện đúng nhiệm vụ của mình: tạo ra tầm nhìn hybrid chuẩn mực để các nhà sản xuất học hỏi theo và tự đạt được thành công của chính họ.

Bước đi của các hãng sản xuất PC truyền thống là minh chứng rõ rệt nhất cho sự thay đổi này. Lenovo, HP và Dell đang đầu tư mạnh mẽ để quảng bá cho X1, XPS 13 và Envy/Spectre. Trong cùng một ngày Surface Pro ra mắt tại Thượng Hải, Huawei cũng làm mới danh mục PC của mình với 3 mẫu MateBook X, MateBook D và MateBook E. Việc một gã khổng lồ smartphone từ Trung Quốc ra mắt tới 3 danh mục laptop cho thấy PC đã một lần nữa trở thành một mảng làm ăn có tiềm năng. Những chiếc laptop có thiết kế đẹp lại một lần nữa trở thành những món đồ hi-tech đáng mơ ước.

Tầm nhìn dành cho Surface đã được hoàn thiện. Giờ là lúc các hãng phần cứng sao chép tầm nhìn đó và tự đi tìm thành công cho chính mình.

Nguyện ước thời đại

Sự kiện giới thiệu Surface đánh dấu nguyện ước của Microsoft đã hoàn thành ảnh 3

Việc cổ phiếu Microsoft tiếp tục tăng mạnh trong lúc doanh số Surface ngày càng giảm cho thấy Phố Wall đang rất tin tưởng vào tương lai của gã khổng lồ phần mềm. Cuối cùng thì Microsoft vẫn là một công ty phần mềm chứ không phải phần cứng.

Theo tầm nhìn được Satya Nadella công bố tại BUILD 2017 vừa qua, Microsoft sẽ thiết lập một "đám mây thông minh" có thể kết hợp hoàn hảo với vô số thiết bị "rìa" thông minh để tạo ra một Internet of Things khổng lồ. Trong thế giới "rìa" của Microsoft, những chiếc laptop chỉ là một phần nhỏ. Gã khổng lồ này cần tiếp tục tạo ra tầm nhìn chuẩn mực dành cho nhà thông minh, thiết bị doanh nghiệp, AR/VR... Một chiếc Surface Pro có thể biến hình thành PC cũng chưa thành hiện thực. Những ý tưởng Surface hoàn toàn mới cần sớm ra mắt trong năm nay.

Sự kiện giới thiệu Surface đánh dấu nguyện ước của Microsoft đã hoàn thành ảnh 4

Tầm nhìn mới và những yêu cầu mới hoàn toàn tương thích với tình cảnh của Surface hiện thời. Người dùng luôn quan tâm đến phần cứng hơn phần mềm - Surface sẽ không bị khai tử, nhưng chúng sẽ không mang đến nhiều đột phá mới mẻ. Surface sẽ tiếp tục là biểu trưng của thị trường PC Windows cao cấp, nhưng chúng sẽ không phải là mũi nhọn cạnh tranh của Microsoft. Giờ là lúc Microsoft để mặc cho thị trường PC có thể tự phục hồi và hướng tầm nhìn của mình sang HoloLens, Mixed Reality, Cognitive Services hay Surface Phone, Surface Voice v...v...

Theo Tri thức trẻ
http://genk.vn/su-kien-gioi-thieu-surface-moi-khong-co-gi-bat-ngo-nhung-no-danh-dau-nguyen-uoc-thoi-dai-cua-microsoft-da-hoan-thanh-20170524092802899.chn