SSI: NHNN sẽ chọn lọc trong việc nới 'room' tín dụng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – NHNN đang điều hành chính sách tiền tệ một cách thận trọng, việc nới room tín dụng sẽ diễn ra diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao.
SSI: NHNN sẽ chọn lọc trong việc nới 'room' tín dụng
SSI: NHNN sẽ chọn lọc trong việc nới 'room' tín dụng

Quan điểm này được bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI) đưa ra trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 8/2022.

Theo SSI, chính sách tiền tệ được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều hành thận trọng nhưng cũng có nhiều sự linh hoạt sẽ là một điểm cộng lớn trong việc ổn định vĩ mô, bên cạnh chính sách tài khóa mở rộng thông qua gói hỗ trợ kinh tế.

Số liệu từ NHNN cho thấy, tính đến cuối tháng 7/2022, tăng trưởng tín dụng đạt 9,4%, không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối tháng 6.

“NHNN vẫn đang phát tín hiệu khá thận trọng trong hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay. Việc nới hạn mức sẽ diễn ra chọn lọc giữa các ngân hàng và mức độ sẽ không quá cao”, SSI nhận định.

SSI duy trì dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 đạt 15-16%. Mức tăng trưởng này là tăng trưởng danh nghĩa, tuy có thể cao hơn trung bình các năm trước, nhưng hoàn toàn có thể chấp nhận được trong bối cảnh lạm phát ở mức cao (nên mức vay vốn lưu động của các doanh nghiệp thường sẽ tăng cao).

Theo SSI, càng về cuối năm, áp lực lạm phát sẽ ngày càng rõ ràng hơn. Trên thực tế, NHNN cũng đã có những động thái điều chỉnh nhằm cân bằng giữa áp lực lạm phát, ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất.

Sau khi liên tục hút ròng thông qua phát hành tín phiếu cũng như nới rộng kỳ hạn kênh phát hành này, trong 2 tuần cuối tháng 7, thanh khoản trên hệ thống gặp nhiều áp lực và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thời điểm tăng vượt 5%.

Theo SSI, điều này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, một phần đến từ việc thực hiện các hợp đồng bán USD, một phần từ việc hút tiền qua kênh tín phiếu và có thể mang tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế về Kho bạc Nhà nước.

Gần như ngay lập tức, NHNN bơm ròng một lượng lớn tiền thông qua hoạt động thị trường mở, đồng thời cũng linh hoạt thay đổi phương thức đấu thầu trên kênh này, chuyển từ đấu thầu khối lượng sang đấu thầu lãi suất nhằm để thị trường xác định mức lãi suất hợp lý trên kênh này. Lãi suất OMO đã bật tăng mạnh từ mức 2,5% trước đó lên 4,3% cho kỳ hạn 1 tuần.

SSI cho rằng việc để thị trường chủ động xác định mức lãi suất OMO là động thái chủ động đến từ NHNN, bên cạnh việc giảm bớt áp lực điều hành nhằm ổn định tỷ giá (chênh lệch lãi suất VND - USD đang được duy trì ở mức khoảng 1 – 2 điểm phần trăm), cũng giúp lãi suất OMO được điều chỉnh lên mức hợp lý hơn mà không gây ra nhiều xáo trộn lớn trên thị trường./.