Sốt ruột trước Nga, quân Mỹ thử xe tác chiến điện tử EWTV

VietTimes -- Xe chiến thuật tác chiến điện tử không phải là giải pháp cho sự thiếu hụt của quân đội Mỹ. Nhưng loại xe này có đủ khả năng huấn luyện binh sĩ trong chiến tranh điện tử, thử nghiệm những chiến thuật mới. Trong một số tình huống cụ thể, có thể cung cấp cho cả Hàn Quốc và châu Âu.
Xe tác chiến điện tử chiến thuật EWTV. Ảnh Breaking Defense
Xe tác chiến điện tử chiến thuật EWTV. Ảnh Breaking Defense

Mùa thu này, Bộ Tư lệnh tối cao quân đội Mỹ sẽ tiếp nhận một số xe cơ giới bọc thép được trang bị các bộ khí tài gây nhiễu radio, được sử dụng để thử nghiệm các chiến thuật mới. Trong điều kiện cần thiết, những xe tác chiến điện tử EW này sẽ được đưa ra nước ngoài đối phó với một cuộc khủng hoảng.

Quân đội Mỹ phát hành một thông cáo báo chí về việc đưa vào biên chế thử nghiệm loại xe này ngày 02.08.2018, nhưng quan chức quân sự Mỹ không nêu cụ thể chi tiết tính năng kỹ chiến thuật, thậm chí số lượng chính xác phương tiện tác chiến điện tử chiến thuật (EWTV). Mặc dù vậy, xe EWTV là một bước nhỏ nhưng quan trọng hướng tới việc phục hồi lại khả năng đã bị bỏ quên của quân đội nhằm tấn công hệ thống thông tin liên lạc của kẻ thù, vấn đề điện tử then chốt trong cuộc chiến tranh hiện đại.

Lực lượng triển khai nhanh (REF) trong một nỗ lực phối hợp Bộ tư lệnh tác chiến không gian mạng (ARCYBER), Bộ tư lệnh thử nghiệm và đánh giá quân đội (ATEC), Cơ quan chỉ huy quản lý huấn luyện và học thuyết quân sự (TRADOC) những chỉ huy có năng lực(người đưa ra mệnh lệnh chính thức), các văn phòng chương trình đa phương tiện để thực hiện kế hoạch này. Việc đưa EWTV vào khai thác sử dụng là một nỗ lực trước khi hình thành các nhóm chức năng chéo của quân đội nhằm hợp lý hóa việc mua sắm các bộ khí tài điện tử có những tính năng kỹ chiến thuật tương tự Nga. Các quan chức REF cho biết, nhà thầu chính của thiết bị tác chiến điện tử EW là công ty SRC Inc. và “hệ thống tác chiến điện tử cơ bản” được lắp đặt trên xe là CREW Duke của hãng SRC Inc với những sửa đổi tính năng kỹ chiến thuật không được xác định.

Bộ khí tài tác chiến điện tử Duke là gì? Đó là bộ gây nhiễu thông thường được trang bị trong lục quân và thủy quân lục chiến.

Bộ khí tài Duke là một trang thiết bị gây nhiễu tầm ngắn, công suất thấp, vô hiệu hóa bằng gây nhiễu kích nổ bom mìn vệ đường của các nhóm du kích, khủng bố được điều khiển bằng sóng vô tuyến các phương tiện thông tin điện tử (mobile phone). (CREW là một từ viết tắt lồng Counter-RCIED (Thiết bị kích nổ được điều khiển bằng điều khiển vô tuyến Radio-Controlled) trong tác chiến điện tử - Electronic Warfare.

Nhưng Duke được phát triển thành hệ thống điện tử để phát hiện và ngăn chặn, gây nhiễu các tín hiệu, phát ra từ điện thoại di động đến những tín hiệu liên kết radio điều khiển máy bay không người lái của đối phương, như những thử nghiệm trong chương trình Black Dart.

Hệ thống khí tài Duke được lắp đặt trên EWTV được thiết kế để “phát hiện và gây nhiễu đường truyền thông liên lạc và mạng của đối phương”, không chỉ là máy bay không người lái hay bom có điều khiển bằng radiao IED, Bộ khí tài có thể hoạt động và gây nhiễu trên một dải tần số rộng và vô số dạng sóng khác nhau với công suất đủ mạnh.

Bộ khí tài gây nhiễu Duke có thể phát hiện và phân tích tín hiệu tần số vô tuyến (truyền thông liên lạc hoặc điều khiển), phát tín hiệu RF phá vỡ thông tin liên lạc và nghi binh đánh lừa địch (tấn công điện tử, EA).

Điểm đáng chú ý ở hệ thống CREW Duke trong tác chiến điện từ EW là việc chuyển từ việc thu thập thông tin thụ động đến hoạt động gây nhiễu, truyền các tín hiệu giả gây rối loạn cảm biến điện tử của kẻ thù, định vị vị trí nguồn phát tín hiệu (đài phát vô tuyến, radar), cung cấp tọa độ cho các cuộc không kích hoặc pháo kích.

Đây là một vấn đề quan trọng có ý nghĩa rất lớn, thực tế là quân đội Mỹ muốn có các trang thiết bị tác chiến điện tử có tính “chính xác” cao, cung cấp một nguồn tín hiệu đủ năng lượng, đúng tần số, đúng hướng phá hủy hoạt động của đối phương, thay vì phát tín hiệu công suất lớn, có thể dễ dàng phát hiện được trên nhiều tần số. Nguyên nhân chính của chế áp điện tử công suất lớn là xu hướng vô hiệu hóa các đài thông tin vô tuyến và radar đồng minh.

Kỹ thuật tác chiến điện tử chính xác trong khái niệm này là sử dụng tín hiệu EW công suất thấp tiến hành cuộc tấn công không gian mạng, xâm nhập vào mạng kẻ thù thay vì áp đảo quá trình truyền tải thông tin. Đó là một quan điểm cũ khiến cho vũ khí chế áp điện từ trở thành quá lớn, không thể ứng dụng trên chiến trường. Từ khái niệm mới nêu trên, quân đội sẽ hợp nhất đơn vị tác chiến không gian mạng và tác chiến điện tử EW thành một đơn vị phối thuộc lực lượng chiến đấu.

Trong điều kiện sử dụng khí tài tác chiến điện tử có độ chính xác, trang thiết bị cố định tại chỗ trong thời gian dài ngay lập tức có thể trở thành mục tiêu tấn công của hỏa lực đối phương. Chính vì vậy các hệ thống tác chiến điện tử EW phải di động.

Bộ khí tài tác chiến điện tử SRC Inc được lắp đặt trên xe bọc thép bánh hơi MaxxPro Dash 2 cầu, một trong nhiều loại xe cơ giới bánh hơi bọc thép MRAP (Đáy xe được gia cố chống bom mìn) đã sử dụng trong cuộc chiến Iraq. Đó là một chiếc xe hỗ trợ bộ binh trong các cuộc phản công nhanh, thông thường đi sau xe thiết giáp Strykers, xe Bradley M2, xe tăng M1 Abrams trên chiến trường.

Các hệ thống tác chiến điện từ EWTV được phát triển không thể sử dụng để chế áp hệ thống tác chiến điện tử EW của Nga ở châu Âu. Trên chiến trường chiếc xe có lẽ sẽ được bố trí cách chiến tuyến và các hệ thống cần được gây nhiễu vô hiệu hóa trên khoảng cách vài dặm. Đây cũng là một bước tiến lớn, phát triển từ các thiết bị tác chiến điện tử EW được triển khai ở Afghanistan và Iraq. Những hệ thống trang thiết bị tác chiến điện tử mới này có thể sẽ nhằm vào các mục tiêu dễ dàng gây nhiễu, chế áp điện tử hơn như hệ thống pháo binh – tên lửa Nga hoặc Trung Quốc.

Chuyên gia Sam Bendett của CAN (Center for Naval Analysis), một trong những nhà phân tích chuyên sâu về các hệ thống tác chiến công nghệ cao của Nga cho biết, có rất nhiều phương tiện tác chiến điện tử chiến thuật trong kho vũ khí EW của Nga. "Tính di động là có ý nghĩa then chốt trong tác chiến điện tử EW, lực lượng tác chiến điện tử Nga có nhiều hệ thống EW di động có thể  triển khai sẵn sàng chiến đấu trong 15 phút". Ông nói: "Nga có ít nhất 5 hệ thống tác chiến điện tử khác nhau được sử dụng thường xuyên ở Syria như Leer-3, Krasuha, Moscow-1, Zoopark-1 và Garmon. Đồng thời Nga cũng sử dụng rất nhiều trang thiết bị tác chiến điện tử trong các cuộc diễn tập nội bộ và quốc tế".

Xe tác chiến điện tử Krasuha - 4, được triển khai ở Syria. Ảnh Rusvesna
 Xe tác chiến điện tử Krasuha - 4, được triển khai ở Syria. Ảnh Rusvesna

Theo Braeking Defense: Xe tác chiến điện tử EWTV sẽ không được sản xuất hàng loạt. Bộ tư lệnh Lực lượng phản ứng nhanh (REF) không có ý đồ sử dụng các phương tiện khác cho EWTV trong giai đoạn này. Sau khi thử nghiệm tác chiến điện tử với bộ khí tài EWTV, quân đội Mỹ có thể sẽ quyết định sẽ cần một hệ thống tác chiến điện tử có tính năng kỹ chiến thuật cao hơn, phương tiện mang được bọc thép tốt để có thể tiến sát đến gần chiến tuyến, khu vực chiến sự. Có thể là thân xe M2 Bradley, xe bọc thép đa năng hoặc trên thân xe thiết giáp mới.