Chiến sự Ukraine: Dân quân Donesk thử đạn mới pháo phản lực nhiệt áp

VietTimes -- Kênh truyền hình TV Zvezda đăng tải video, ghi lại cảnh lực lượng dân quân Donbass thử nghiệm đầu đạn pháo phản lực "Cheburashka". Đây là đầu đạn rocket loại nổ phá mảnh nhiệt áp, được sử dụng để tiêp diệt sinh lực, vũ khí phương tiện chiến tranh của đối phương.
Dân quân Donesk thử nghiệm đầu đạn nổ phá mảnh nhiệt áp mới. Ảnh TVZvezda
Dân quân Donesk thử nghiệm đầu đạn nổ phá mảnh nhiệt áp mới. Ảnh TVZvezda

Các binh sĩ thuộc lực lượng dân quân đã vận chuyển một đầu đạn ra thao trường thử nghiệm và sau đó kích nổ. Theo nấm lửa bốc lên và hố đạn sau vụ nổ có thể thấy, đầu đạn có công suất khá lớn.

Một điều đáng chú ý là đần đạn rocket là đạn nổ phá mảnh – nhiệt áp, loại đạn này không chỉ nổ phá và sát thương mà còn có thể gây cháy và chấn thương bằng sức ép. Các binh sĩ lực lượng dân quân đã đặt một số màn chắn đặc biệt xung quanh vụ nổ để tính được mật độ mảnh đạn. Một trong những dân quân tham gia thử nghiệm cho biết, dù đối phương có ẩn nấp thế nào, trong phạm vi tác chiến hiệu quả đều có thể thương vong bằng mảnh đạn.

Cheburashka có thể tấn công đối phương trên khoảng cách đến 9,6 km, đạn có cỡ nòng 217 mm. Pháo phản lực có tới 64 ống phóng, được lắp đặt trên xe tải bánh hơi Kraz З.

Theo đại diện lực lượng dân quân Donesk, hệ thống pháo phản lực này khác hoàn toàn các hệ thống phóng pháo phản lực Grad hoặc Uragan, được chế tạo từ thời Liên Xô.

Phóng viên chiến trường kênh truyền hình TV Zvezda cho biết, đạn được đặt tên là OFZ, có nghĩa là nổ phá mảnh, nhiệt áp. Các binh sĩ dân quân Donesk gọi là đạn đa phương tiện, có thể sử dụng để tiêu diệt sinh lực, phá hủy các công trình phòng ngự và vô hiệu hóa tăng thiết giáp kẻ thù.

Quả đạn được thử nghiệm trong điều kiện tối trời để xác định công suất của liều nổ nhiệt áp. Theo nhà phát triển, lượng nổ quả đạn tương đương với 65 kg TNT. Đạn nổ đào được một hố sâu, tương đương với công sự nằm bắn của một binh sĩ. Không rõ bán kính sát thương của đầu đạn là bao nhiêu, nhưng với độ tán xạ không lớn khi bắn loạt, Cheburashka có khả năng quét sạch sinh lực của đối phương trên 2 phần 3 tuyến giáp ranh.

Cheburashka sử dụng các rockets OFZ 22-95 và OB 22-120 bao gồm một đầu đạn chạm nổ và động cơ tên lửa

Tính năng kỹ chiến thuật của tên lửa không điều khiển OFZ 22-95:

Cỡ đạn 217 mm, đạn dài 1392 mm, trọng lượng 90 kg

Các dữ liệu chiến thuật và kỹ thuật của OFZ 22-120:

Cỡ đạn 217 mm, chiều dài 1890 mm, trọng lượng 120 kg.

Thử nghiệm pháo phản lực Donesk. Video kênh truyền hình Russian 24
Thử nghiệm đầu đạn đa phương tiện của pháo phản lực Donesk. Video TV Zvezda