Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em bằng sổ điện tử “Mẹ và Bé”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thống kê cho thấy, mỗi ngày nước ta có tới 40 trẻ sơ sinh tử vong và 2 bà mẹ cũng không thể qua khỏi. Bộ Y tế đã triển khai sổ điện tử theo dõi sức khoẻ "Mẹ và bé" - công cụ hữu hiệu để giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và trẻ em
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Minh Thuý)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (Ảnh: Minh Thuý)

Thông tin trên được TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà Mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế - cho biết tại hội thảo tăng cường triển khai sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em do Bộ Y tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Yamaha tổ chức vào sáng nay (22/10).

Công cụ chăm sóc, theo dõi sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay: Trong những năm qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong quá trình chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, giảm được tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 1 tuổi và dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay nước ta đang đổi mặt với nhiều thách thức. Điển hình là tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em ở miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số cao gấp 3-4 lần vùng đồng bằng, tỷ lệ tử vong sơ sinh còn cao và giảm chậm.

Từ năm 2011-2014, Bộ Y tế đã triển khai thí điểm sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em ở 4 tỉnh gồm: Điện Biên, Hoà Bình, Thanh Hoá, An Giang. Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng như một công cụ để chăm sóc, theo dõi sức khoẻ liên tục cho bà mẹ, trẻ em trong thời gian mang thai, sinh đẻ, sau đẻ và đến khi trẻ được 6 tuổi. Bộ Y tế đã nhân rộng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trên nhiều tỉnh thành, đồng thời, ban hành quy định về sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em trên phạm vi toàn quốc.

Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Ảnh: Minh Thuý)

Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em (Ảnh: Minh Thuý)

“Hiện, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch triển khai phiên bản điện tử sổ theo dõi bà mẹ trẻ em (Sổ Mẹ và Bé) vào hồ sơ theo dõi sức khoẻ cá nhân, tiến hành số hoá quá trình chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em.” – ông Sơn nói.

Bà Iwama Nozomi – Phó Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam (Ảnh: Minh Thuý)

Bà Iwama Nozomi – Phó Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam (Ảnh: Minh Thuý)

Bà Iwama Nozomi – Phó Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam – cho hay: Theo kinh nghiệm của Nhật Bản, đến nay đã có hơn 30 nước trên thế giới triển khai sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Tại Việt Nam, JICA đã hỗ trợ 4 tỉnh, thành phố triển khai Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Tới nay, Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em đã được sử dụng ở 54 tỉnh, thành trên cả nước.

Nỗ lực giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em

TS. Trần Đăng Khoa cho biết đến nay, sổ đã được triển khai trên toàn quốc. Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em là công cụ hữu hiệu theo dõi sức khoẻ, giảm thiểu nguy cơ tai biến của sản phụ trong khi mang thai. Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em như một cuốn nhật ký về sức khoẻ của trẻ từ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ cho đến khi trẻ 6 tuổi, thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của các cơ sở y tế, đồng thời, cung cấp thông tin cần thiết về chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em.

Ở vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ tử vong sức khoẻ bà mẹ, trẻ em lớn gấp 3 lần những khu vực khác. Thống kê cho thấy, mỗi ngày Việt nam có 40 trẻ sơ sinh tử vong và 2 bà mẹ không thể qua khỏi. Nếu sử dụng sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em hiệu quả, tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em sẽ được giảm thiểu.

TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà Mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

TS. Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ Bà Mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế (Ảnh: Minh Thuý)

Đối tượng chính sử dụng sổ là các bà mẹ mang thai, các thành viên trong gia đình, cán bộ y tế. Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em được sử dụng trong phạm vi toàn quốc gồm các cơ sở y tế, phòng khám, bệnh viện, kể cả cơ sở y tế ngoài công lập, cơ sở y tế tại trường mầm non và mẫu giáo. Không chỉ vậy, sổ còn được sử dụng thay thế sổ khám bệnh, sổ y bạ, sổ khám thai, phiếu tiêm chủng cho phụ nữ có thai và trẻ đến 6 tuổi.

Cách đây 3 năm, sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em đã được hoàn thành. Hiện, sổ điện tử theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em mang tên sổ Mẹ và Bé đang được thực hiện ở Thái Nguyên. Trong năm nay, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em sẽ tích hợp kết nối sổ điện tử theo dõi sức khoẻ bà mẹ trẻ em vào hồ sơ sức khoẻ cá nhân nhằm tránh gây gánh nặng cho các cơ sở y tế.