Vụ chồng lừa lấy phôi lưu nghi cho “bồ” mang thai:

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Nguyễn Đức Vinh: “Người chồng vi phạm về đạo đức, bệnh viện phải gánh hậu quả!”

VietTimes -- Dư luận đang xôn xao trước trường hợp “hy hữu” – chồng lừa lấy phôi lưu ở Bệnh viện Bưu điện của vợ để giúp “bồ” mang thai. Để thông tin rõ hơn cho bạn đọc về vấn đề này, sáng nay, 14/10, PV VietTimes đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế)

Bệnh viện Bưu Điện
Bệnh viện Bưu Điện

+ Trường hợp hy hữu “chồng lừa lấy phôi lưu nghi cho bồ mang thai” đang gây nhiều tranh cãi, vì vụ việc chưa hề có tiền lệ từ trước đến nay. Xin ông cho biết trách nhiệm của Bệnh viện (BV) trong vụ việc này?

- Bộ Y tế đã có công văn gửi cho BV, yêu cầu báo cáo rõ vụ việc, đồng thời, kiểm tra kỹ quá trình chuyển phôi thai. Nếu phát hiện có sai sót thì phải xử lý nghiêm các đơn vị và cá nhân có liên quan theo đúng quy định hiện hành.

Trong ngày hôm nay, BV Bưu Điện sẽ có báo cáo về vụ việc.

+ Quá trình “chuyển phôi thai” tại BV trong vụ việc này diễn ra như thế nào, thưa ông?

- Theo báo cáo của BV Bưu Điện, BV nhận diện quá trình chuyển phôi thai thông qua chứng minh thư. Tuy nhiên, chứng minh thư của chủ sở hữu phôi thai đã rất cũ.

Với hành động “lừa” lấy phôi lưu tại BV, người chồng không chỉ vi phạm về mặt đạo đức mà còn khiến BV phải gánh chịu hậu quả. Bởi, tại BV các bác sĩ chủ yếu chịu trách nhiệm về chuyên môn nên không thể bao quát được hết những vấn đề như vậy.

Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em  (ảnh: Tùng Dương)
Ông Nguyễn Đức Vinh - Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (ảnh: Tùng Dương)

+ Có ý kiến cho rằng, do quy định, chế tài còn thiếu chặt chẽ nên vụ việc chồng lừa lấy phôi thai mới xảy ra. Ông suy nghĩ gì về ý kiến này?

- Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu BV phải rà soát lại quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi. Theo quy định, quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi đều phải có hợp đồng rõ ràng.

Từ tháng 12/2017, hai vợ chồng tại Bắc Ninh đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại BV Bưu Điện và được 2 phôi. Trong đó, 1 phôi được chuyển cho người vợ và phôi còn lại được lưu trữ tại BV. Sau đó, người chồng đã có hành vi lấy phôi được lưu trữ ở BV nghi cho “bồ” mang thai.

+ Cần có giải pháp gì hạn chế các vụ việc như trên, thưa ông?

- Vụ việc trên là một trường hợp khá “hy hữu”, do đó, Bộ Y tế đề nghị BV phải tiến hành kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy trình.

Tôi cho rằng BV cần phải kiểm tra lại tất cả các nhân viên y tế có  liên quan, xem xét họ có thực hiện đúng quy định trong quá trình lưu trữ phôi thai, cấy phôi, chuyển phôi hay không. Từ đó, tránh được những nhầm lẫn không đáng có, đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân nếu phát hiện sai phạm.

+ Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Sáng 14/10, Bộ Y tế đã làm việc với BV  Bưu Điện về trường hợp hy hữu “chồng lừa lấy phôi lưu nghi cho bồ mang thai”.

Được biết, có rất nhiều vấn đề pháp lý xoay quanh vụ việc, trong đó có lỗi của bệnh viện, của người chồng và người được cho là "bồ" của người chồng.