Sợ đụng chạm “dao kéo”, bệnh nhân 61 tuổi bị khối u lở loét, sắp vỡ

VietTimes --  Ngày 26/8, Bệnh viện K cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân 61 tuổi trú tại Đống Đa, Hà Nội với một khối u ở ngực lở loét, sắp vỡ, chỉ vì từ chối điều trị.
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân T.
Ekip phẫu thuật cho bệnh nhân T.

Trước đó, vào tháng 8/2017 khi thấy có dấu hiệu bất thường ở vú, bệnh nhân Nguyễn Thị Tâm T. đi kiểm tra, được chẩn đoán ung thư vú và đã điều trị với phác đồ truyền hóa chất. 

TS.BS. Lê Hồng Quang - Trưởng Khoa Ngoại vú cho biết: “Sau khi điều trị hóa chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt. Đầu năm 2018, bác sĩ chỉ định và tư vấn để bệnh nhân T. phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến vú và nạo vét hạch nách theo phác đồ, nhưng đáng tiếc là bệnh nhân từ chối phẫu thuật, bỏ lỡ cơ hội điều trị bệnh, để bây giờ bệnh tiến triển, di căn”.

Bệnh nhân T. chia sẻ: “Vì sợ phẫu thuật nên tôi đã từ chối điều trị. Về nhà tôi tập Pháp luân công, kết hợp năng lực nhà ngoại cảm và sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh với hi vọng mong muốn khối u nhỏ lại. Không ngờ đến tháng 3/2019, khối u ở vú to lên nhanh, kèm theo đau đầu thường xuyên, thể trạng suy kiệt, giảm 8kg. Lúc này tôi mới trở lại Bệnh viện K. thì đã muộn rồi”. 

Được biết, khối u nhô cao khoảng hơn 10cm khiến bệnh nhân T. phải cẩn trọng trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân gần như chỉ làm mọi thứ bằng tay phải, vì tay trái luôn phải giữ để áo không chạm vào khối u.

Khi tiến hành hội chẩn, TS. Quang cho biết: “U vú trái 8x12cm xâm nhiễm da, dính cơ ngực, sưng tấy đỏ, lở loét, chảy máu và có thể vỡ bất kỳ lúc nào, nếu không phẫu thuật sớm mà u vỡ sẽ gây mất máu, mùi hôi khó chịu, nhiễm trùng, gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và tâm lý người bệnh.”  

Do đó, vào ngày 21/8, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn khối u, cắt toàn bộ tuyến vú và một phần cơ ngực, vét hạch nách cho bệnh nhân T.

Chia sẻ sau ca phẫu thuật, TS. Quang cho biết sẽ đánh giá lại tình hình sức khỏe để tiếp tục đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân T.

Qua trường hợp của bệnh nhân T., các bác sĩ khuyến cáo: Để phát hiện sớm ung thư vú, ngay cả người trẻ cũng nên khám, kiểm tra định kỳ tuyến vú. Hàng tháng có thể kiểm tra ngay tại nhà sau sạch kinh 3-5  ngày bằng cách tự sờ nắn, khi thấy bất thường, đau tức vú, ngực có hạch ở nách, vú thì cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra.

Riêng với những trường hợp trong gia đình có người thân bị các bệnh ung thư, thì nên tầm soát ung thư vú định kỳ, nhất là phụ nữ ngoài 40 tuổi, nên tầm soát ung thư vú 6 tháng/lần.

Ngoài ra, người bệnh nên tin tưởng và thực hiện theo phác đồ điều trị ung thư của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc nam, đắp lá, tập pháp luân công, thực dưỡng, hay sử dụng sản phẩm chức năng,... không phải là phương pháp khoa học có tác dụng điều trị ung thư.

Việc tự ý điều trị sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc, tiền mất tật mang, khiến người bệnh bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của việc điều trị, ung thư sẽ phát triển đến giai đoạn muộn khiến việc điều trị khó khăn hoặc không thể điều trị.