Smartphone đầu tiên trên thế giới tích hợp cảm biến nhiệt vi mô

VietTimes – Một công ty công nghệ Hàn Quốc đã phát triển một mô-đun cảm biến nhiệt kế vi mô đầu tiên trên thế giới cho điện thoại thông minh. Mô-đun này tận dụng hệ thống vi cơ điện tử tích hợp và hoạt động dựa trên công nghệ Touchless cho phép  đo nhiệt độ cơ thể chỉ trong 0,5 giây.
Ảnh minh họa. Nguồn: Android Authority
Ảnh minh họa. Nguồn: Android Authority

Có vô vàn các bài báo cáo, phân tích chỉ ra bất lợi của smartphone đối với con người, nếu không phải gây tổn hại về mặt thể chất và tinh thần thì cũng là nhân tố chịu trách nhiệm cho các vụ tai nạn nghiêm trọng chỉ vì bất cẩn. Khó có thể chỉ ra được bất kỳ lợi ích nào về sức khỏe mà smartphone mang lại nhưng theo một bài báo cáo mới đây của Hàn Quốc, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng không phải smartphone nào cũng gây bất lợi đến sức khỏe người dùng.

Một công ty công nghệ đầu tiên của Hàn Quốc, CrucialTec, đã phát triển một mô-đun cảm biến nhiệt độ vi mô đầu tiên trên thế giới cho điện thoại thông minh. Theo The Korea Herald, nó có thể đo nhiệt độ cơ thể của một người chỉ trong 0,5 giây bằng cách sử dụng một ứng dụng kết nối trên máy.

Smartphone đầu tiên trên thế giới tích hợp cảm biến nhiệt vi mô ảnh 1

Mô-đun này tận dụng hệ thống vi cơ điện tử tích hợp, hoặc hay còn gọi là i-MEMS, có thể đo được nhiệt độ của con người hoặc vật thể (động vật) trong khoảng âm 40 đến 200 độ C. Tất nhiên, cảm biến cũng có cơ chế khắc phục sự ảnh hưởng của nhiệt độ bên ngoài đến kết quả đo lường được.

Tuy nhiên, điều thú vị nhất cần phải kể đển là nó hoạt động dựa trên công nghệ Touchless – người dùng không cần phải chạm trực tiếp vào cảm biến để đo nhiệt độ cơ thể. Điều này có thể giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh và mở rộng số lượng các ứng dụng có thể.

Tờ Korea Herald không đề cập đến việc liệu rằng công nghệ này có thể được triển khai trên điện thoại thông minh hay không: đây chỉ là cảm biến đầu tiên của loại hình này và có thể mất vài năm để thương mại hóa chúng. Tuy nhiên, với những công nghệ như theo dõi sinh trắc học hay công nghệ “đeo trên người” (wearables) đã trở thành một phần của ngành công nghiệp điện thoại thông minh thì việc phát triển smartphone dựa trên cảm biến nhiệt độ có lẽ sẽ không gây quá nhiều ngạc nhiên cho người tiêu dùng.